Ôtô hybrid – bước dạo đầu của Toyota Việt Nam

4

Corolla Cross mở đầu dòng hybrid của Toyota Việt Nam, tiếp theo là Camry và một số mẫu xe khác trong tương lai gần, trước khi hãng Nhật xâm nhập thị trường xe điện.

Ôtô xăng, dầu truyền thống là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Theo Toyota Việt Nam, mỗi năm phương tiện giao thông trên cả nước thải ra trung bình 6 triệu tấn CO2 và 61.000 tấn CO, khiến nồng độ các chất có hại trong không khí ở các đô thị lớn vượt mức cho phép nhiều lần.

“Ôtô xăng, dầu không những tạo ra khí thải độc hại mỗi khi vận hành, mà gián tiếp tạo ra những thảm họa môi trường như khai thác dầu mỏ làm tổn hại hệ sinh thái, sự cố tràn dầu trên biển”, đại diện hãng Nhật cho biết.

Trước thực trạng trên, nhiều quốc gia, tổ chức lớn đã theo đuổi những giải pháp bảo vệ môi trường, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang các loại nhiên liệu mới, mang tính bền vững hơn.

Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid tại Việt Nam. Ảnh: TMV.
Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid tại Việt Nam. Ảnh: TMV.

Đơn cử tại Toyota, hãng này đã phát triển các dòng xe thuần điện, trải dài ở nhiều phân khúc. Trong 25 năm bán dòng xe Prius, Toyota cho biết đã giúp giảm 120 triệu tấn CO2 toàn cầu mỗi năm, nhờ công nghệ hybrid. Hiện, doanh số dòng xe này đã vượt mốc 16 triệu chiếc.

Về mặt lý thuyết, xe thuần điện là loại phương tiện sạch, bởi không có khí thải. Nhưng thực tế, tái chế pin và nguồn nguyên liệu sản xuất điện có thể gây tác hại đến môi trường, tùy thuộc vào giải pháp của hãng sản xuất. Toyota dẫn chứng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nhiệt điện than chiến 48,1% tổng sản lượng, trong khi năng lượng tái tạo ở mức 11,8%.

“Vì thế, sử dụng xe điện tại Việt Nam chưa thể coi là sạch nếu so với thế giới, đặc biệt là Liên minh châu Âu đã đưa năng lượng tái tạo là nguồn điện chính hồi đầu năm nay”, đại diện hãng nói.

Toyota Camry hybrid. Ảnh: TMV.
Toyota Camry hybrid. Ảnh: TMV.

Theo quan điểm của Toyota Việt Nam, hybrid là công nghệ phù hợp lúc này với bối cảnh trong nước, bởi đây là dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và không cần đầu tư hạ tầng trạm sạc. Thử nghiệm từ trường Đại học Bách Khoa đã chỉ ra phần nào hiệu quả của công nghệ này.

Trên cung đường Hà Nội – Tân Lập, nhóm nghiên cứu của Phó giáo sư, Tiến sĩ Đàm Hoàng Phúc (trường Đại học Bách Khoa) đã sử dụng xe hybrid và xe xăng để tiến hành thí nghiệm tiêu hao nhiên liệu và nhiệt độ phanh. Kết quả cho thấy, xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu 22,81% so với xe xăng cùng dung tích, tiết kiệm 84,900 đồng chi phí nhiên liệu. Tổng thời gian động cơ xăng không hoạt động là 54,45% và nhiệt độ đĩa phanh thấp hơn 56%.

Quãng đường trong thử nghiệm này dài 214,5 km, bao gồm 60% đường đồi núi.

Mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Corolla Cross phiên bản 1.8 và 1.8 HV trong thử nghiệm của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Corolla Cross phiên bản 1.8 và 1.8 HV trong thử nghiệm của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Doanh số bán phiên bản hybrid chiếm 12% trong tổng số 18.411 xe Corolla Cross bán ra tại Việt Nam năm 2021, vượt xa mục tiêu mà Toyota đặt kỳ vọng ban đầu.

Từ thành công này, hãng Nhật đang trên con đường hướng tới mục tiêu “hybrid hóa” dải sản phẩm tại Việt Nam. Tháng 12, hãng giới thiệu Camry hybrid, hướng đến nhóm doanh nhân yêu thích công nghệ mới.

So sánh nhiệt độ phanh của Corolla Cross 1.8 và 1.8 HV trong thử nghiệm của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
So sánh nhiệt độ phanh của Corolla Cross 1.8 và 1.8 HV trong thử nghiệm của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đại diện hãng cho biết, nhiều khách hàng sử dụng xe Corolla Cross hybrid cho rằng xe tăng tốc tốt, ổn định và vận hành êm ái. Hãng cũng đưa vào mẫu xe này những công nghệ hàng đầu, như nền tảng toàn cầu TNGA và gói công nghệ an toàn Toyota Safety Sense.

“Công nghệ hybrid là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy cách tiêu dùng của người Việt ngày càng văn minh và có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thay vì tập trung vào chi phí mua, sử dụng và tính thanh khoản của ôtô”, anh Minh Thành, một người bán xe tại TP HCM nói.

Không dừng lại ở Corolla Cross hay Camry, trong năm tới, Toyota Việt Nam hứa hẹn sẽ mở rộng dải sản phẩm hybrid tại thị trường trong nước, trước khi bước chân vào thị trường xe điện trong tương lai.

Tuấn Vũ

Kết thúc năm 2021, Toyota Việt Nam xuất xưởng 30.330 xe, đưa sản lượng sản xuất tích lũy đạt 624.100 xe. Doanh số bán hàng của hãng này đạt 69.002 xe (bao gồm Lexus), đứng đầu thị trường xe con trong năm 2021. Trong đó, Vios và Corolla Cross vào Top 10 xe bán chạy nhất năm.

Trong lĩnh vực dịch vụ, Toyota đón gần 1,14 triệu lượt khách hàng, nâng tổng lượt xe sử dụng dịch vụ chính hãng lên 14,5 triệu lượt. Năm 2021, hãng này khai trương 10 đại lý mới, nâng tổng số đại lý Toyota lên con số 78 đặt tại 40 tỉnh thành trên cả nước.

Bài trướcTỷ lệ ủng hộ Biden năm đầu nhiệm kỳ thấp hơn Trump
Bài tiếp theoChàng trai 19 tuổi hack hệ thống xe Tesla