Pháo Mỹ quét đạn diệt rocket

3

IraqTổ hợp phòng không C-RAM khai hỏa loạt đạn dài quét qua bầu trời Baghdad, diệt rocket tập kích đại sứ quán Mỹ, song dường như để lọt một quả.

Các quan chức quốc phòng Iraq ngày 13/1 cho biết đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị tập kích bằng ít nhất ba quả rocket, ít nhất hai trong số chúng bị Hệ thống chống rocket, đạn pháo và cối (C-RAM) tại đây bắn hạ.

Video trên mạng xã hội cho thấy tổ hợp C-RAM khai hỏa loạt đạn rất dài, quét qua bầu trời thủ đô Iraq để đánh chặn mục tiêu, song một vụ nổ lớn vẫn vang lên dưới mặt đất.

Quân đội Iraq cho biết một rocket rơi xuống trường học ở Baghdad. Họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ tấn công, chỉ nói rằng một phụ nữ và một em bé bị thương, nhưng không xác nhận liệu họ có phải là nạn nhân ở trường học trúng rocket hay không.

Lá chắn Mỹ nã đạn diệt rocket tập kích đại sứ quán Mỹ

Các cơ sở của Mỹ tại Iraq, trong đó có đại sứ quán, gần đây trở thành mục tiêu của những vụ tập kích bằng rocket và máy bay không người lái (UAV). Mỹ cáo buộc các nhóm dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn là thủ phạm của các vụ tập kích, song khẳng định chưa chịu thương vong nào.

C-RAM được Mỹ triển khai tại nhiều căn cứ và cơ sở ngoại giao ở Trung Đông để đánh chặn các loại đạn cối, rocket không điều khiển và UAV giá rẻ, thay cho các tổ hợp phòng không đắt tiền như Patriot.

Đây được coi là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx trên chiến hạm Mỹ, sử dụng radar để phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho pháo nòng xoay 20 mm có tốc độ bắn cực cao để tiêu diệt.

C-RAM sử dụng đạn vạch đường tự hủy (MPT-SD) M-940 với cơ chế tự hủy ở khoảng cách nhất định để tránh gây thiệt hại ngoài ý muốn cho khu dân cư lân cận. Một tổ hợp C-RAM có thể nã 4.500 viên đạn mỗi phút, tạo lưới lửa dày đặc để đánh chặn mục tiêu đang bay tới.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Bài trướcMỹ cáo buộc Nga ‘đánh trống trận’
Bài tiếp theoJennifer Phạm mừng con út hai tuổi