Phát hiện xác tàu sân bay Nhật

0

Các chuyên gia trên tàu nghiên cứu RV Petrel tìm thấy xác tàu Kaga tại độ sâu gần 5.200 m ở Thái Bình Dương ngày 16/10, sau khi triển khai robot dưới nước để tìm kiếm các tàu chiến từ trận Midway. Hình ảnh do robot chụp cho thấy một khẩu pháo bên mạn phải và bệ pháo.

Xác tàu sân bay Kaga tại Thái Bình Dương. Ảnh: Vulcan.

Xác tàu sân bay Kaga tại Thái Bình Dương. Ảnh: Vulcan.

Kaga là một trong 4 tàu sân bay của Nhật tham gia trận Midway ngày 4-7/6/1942. Cả 4 tàu sân bay cùng tàu tuần dương hạng nặng Mikuma của Nhật bị Mỹ đánh chìm trong trận chiến, đánh dấu chiến thắng quan trọng cho hải quân Mỹ.

Sau cuộc tấn công tàn khốc của Nhật vào Trân Châu Cảng tháng 12/1941, Nhật hy vọng sẽ giáng thêm một đòn lớn vào Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Midway. Tuy nhiên, chuyên gia giải mật ngữ của Mỹ đã nắm được kế hoạch của Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị một cuộc phục kích.

RV Petrel thuộc Vulcan, tổ chức nghiên cứu được thành lập bởi Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft. Các chuyên gia trên RV Petrel hy vọng tìm thấy toàn bộ xác tàu trong trận Midway, nỗ lực có thể hé mở thêm các chi tiết mới về cuộc hải chiến này.

Phương Vũ (Theo Fox)