Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Phe ly khai nói Ukraine ‘kháng cự vô ích’

Phe ly khai thân Nga nói sự kháng cự của Ukraine để bảo vệ hai thành phố đang diễn ra giao tranh ác liệt Lysychansk và Severodonetsk là "vô ích".
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT

“Sự kháng cự của họ vô nghĩa và vô ích. Tôi nghĩ với tốc độ tiến quân của chúng tôi, toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Lugansk sẽ nhanh chóng được giải phóng”, Andrei Marochko, phát ngôn viên phe ly khai ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, hôm nay cho hay.

Theo Marochko, Lysychansk trên thực tế đang bị bao vây vì lực lượng Nga và phe ly khai đã kiểm soát tuyến đường tiếp tế chính tới thành phố.

“Chúng tôi có toàn quyền kiểm soát hậu cần”, ông nói, một ngày sau khi quân ly khai tuyên bố đã bao vây làng Zolote và Hirske lân cận.

Một chiếc xe tăng bên ngoài thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine, chờ di chuyển vào thành phố hôm 19/6. Ảnh: AFP.

Marochko cho biết binh lính Ukraine ở Lysychansk phải rút lui, hoặc có nguy cơ bị giết hoặc bị bắt. Tình hình tương tự cũng diễn ra với lực lượng Ukraine ở Severodonetsk, nơi binh sĩ đang ẩn náu bên trong nhà máy hóa chất Azot, ông nói thêm.

“Nếu chúng tôi áp sát Lysychansk, nhóm binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk cũng sẽ bị bao vây”, ông nói thêm.

Sergiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk, trước đó xác nhận lực lượng Nga kiểm soát thêm hai làng gần thành phố Lysychansk. Vùng lãnh thổ còn lại giữa hai tỉnh Lugansk và Donetsk do quân đội Ukraine kiểm soát đã bị thu hẹp đáng kể khi lực lượng Nga liên tục tấn công từ ba phía, tận dụng ưu thế hỏa lực pháo binh.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, kể từ ngày 19/6, lực lượng Nga đã tiến thêm 5 km về phía Lysychansk. Một số đơn vị Ukraine đã rút lui, có thể để tránh bị bao vây. Tuy nhiên, nỗ lực của Nga nhằm tiến sâu hơn để kiểm soát tỉnh Donetsk vẫn bị đình trệ.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.

Các mũi tiến quân của lực lượng Nga ở tỉnh Lugansk. Đồ họa: NY Times.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bấm để bình luận