Phiên điều trần của Djokovic bị hoãn một ngày

2

AustraliaTòa án Liên bang cho Novak Djokovic và Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke một ngày để thảo luận về việc kháng cáo quyết định hủy visa hôm 14/1.

Các bên đồng ý phiên điều trần tiếp theo diễn ra vào 9h30 ngày 16/1, giờ Melbourne, tức 5h30, giờ Hà Nội.

Thời gian không ủng hộ Djokovic, khi Australia Mở rộng khởi tranh vào thứ Hai 17/1. Chưa rõ tay vợt số một thế giới ra quân vào thứ Hai hay thứ Ba. Ảnh: Marca
Thời gian không ủng hộ Djokovic, khi Australia Mở rộng khởi tranh vào thứ Hai 17/1. Chưa rõ tay vợt số một thế giới ra quân vào thứ Hai hay thứ Ba. Ảnh: Marca

Thẩm phán Tòa án Liên bang David O’Callaghan điều hành phiên điều trần sáng 15/1 trong 20 phút, với tranh luận duy nhất là vụ việc sẽ được xem xét bởi một hay ba thẩm phán. Nếu vụ việc có đủ ba thẩm phán xét xử, Bộ trưởng Di trú Alex Hawke không có quyền kháng cáo bất cứ quyết định nào của Tòa. Ông O’Callaghan cho biết sẽ đưa ra quyết định trong hôm nay.

Đội luật sư của Djokovic sẽ nộp các đệ trình vào trưa nay. Sau đó, các luật sư của Bộ trưởng Hawke phản hồi và đưa đệ trình của họ vào buổi tối. Paul Holdenson là luật sư đại diện cho Djokovic trong phiên điều trần sáng 15/1. Trước đó, luật sư Nicholas Wood từng giúp Djokovic thắng ở phiên xử hôm 10/1.

Chính phủ Australia cương quyết bảo vệ quyết định hủy visa của Djokovic hôm 14/1. Bộ trưởng Hawke cho rằng sự hiện diện của Djokovic trong hai tuần diễn ra Australia Mở rộng gây nguy hiểm cho “sự an toàn và trật tự cộng đồng”. Theo truyền thông Australia, quyết định cá nhân của Bộ trưởng thường khó bị đảo ngược tại tòa.

Djokovic nhận nhiều ủng hộ từ Serbia, sau khi phải tham dự phiên tòa thứ hai. Bố anh, ông Srdjan viết trên Instagram: “Cố lên con trai”, kèm bức ảnh Djokovic và một con sói. “Djokovic đang cần hỗ trợ lớn nhất. Mọi người hãy ủng hộ nó. Một quốc gia, một tập thể”, ông Srdjan kêu gọi.

Thông điệp ủng hộ con trai của ông Srdjan Djokovic. Ảnh: Instagram
Thông điệp ủng hộ con trai của ông Srdjan Djokovic. Ảnh: Instagram

Liên đoàn Quần vợt Serbia miêu tả quyết định của Australia “sặc mùi chính trị”. Phát ngôn viên của cơ quan này nói với truyền thông trong nước hôm 14/1: “Việc hủy visa của Novak được gây ra từ áp lực chính trị. Họ đã kéo một VĐV tới trại giam và tòa án. Chúng tôi chưa biết hồi kết của cậu chuyện, nhưng nó nên xảy ra trên sân, nơi thuộc về một tay vợt – người xứng đáng được xem là giỏi nhất mọi thời đại”.

Hoàng gia Serbia, gồm Hoàng tử Filip và Công chúa Danica, gửi thông điệp mạnh mẽ ủng hộ chủ nhân 20 Grand Slam. Họ cho rằng thế giới tự do đang bị xâm phạm sau sự cố của Djokovic, và rằng Australia đã dùng bạo quyền để ngược đãi tay vợt 34 tuổi.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói trong đoạn video trên Instagram: “Thật không tin nổi một Bộ trưởng tuyên bố hủy quyết định của Tòa án. Australia cho cả thế giới thấy nền tư pháp độc lập của họ là như thế nào. Tại sao họ không báo trước rằng Novak không được nhập cảnh. Tại sao lại ngược đãi, quấy rối cậu ấy, gia đình cậu ấy và đất nước Serbia? Họ làm điều này để làm hài lòng công chúng, với mục đích chiến thắng cuộc bầu cử sắp tới”.

Australia sẽ bầu cử vào tháng 5/2022 trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang đối mặt khó khăn trong việc khống chế đại dịch Covid-19. Số ca nhiễm đạt mức cao nhất năm nay hôm 13/1, với 150.702 ca và 2.621 người đã chết trong đợt dịch này.

Vy Anh (theo The Age)

Bài trướcCách hóa giải ‘ma trận’ phương án tuyển sinh đại học
Bài tiếp theoVáy áo tôn dáng của Hoa hậu Thế giới Nga