Phường đề nghị người dân ‘ký cam kết trách nhiệm’ nếu không tiêm vaccine

1

Hà Nội​Người dân phường Hoàng Liệt không tiêm vaccine Covid-19 sẽ phải ký cam kết chịu trách nhiệm “nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh”.

Trong thông báo về việc tiêm vaccine trên địa bàn, ngày 14/9, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) yêu cầu người dân từ 18 tuổi trở lên nếu từ chối tiêm chủng phải nêu rõ lý do và ký cam kết với phường với nội dung nêu trên.

Ông Tạ Văn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, cho hay lý do phường làm như vậy “để nắm được tại sao người dân không tiêm”.

“Chúng tôi không có thông tin thì làm sao biết được người dân vì lý do sức khỏe hay lý do nào đó không muốn tiêm. Việc cam kết cũng nhằm nâng cao ý thức người dân, còn ai làm lây lan dịch bệnh đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Hải chia sẻ.

Hoàng Liệt là một trong những phường đông dân nhất ở Hà Nội với hơn 80.000 nhân khẩu. Không cung cấp số liệu tiêm trên địa bàn, song ông Hải cho biết đến nay “không nhiều người dân từ chối tiêm”.

Người dân Hà Nội khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine, tại cung Hữu Nghị, tháng 9/2021. Ảnh: Ngọc Thành
Người dân Hà Nội khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine, tại cung Hữu Nghị, tháng 9/2021. Ảnh: Ngọc Thành

Nêu quan điểm về sự việc, PGS. TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, nói tiêm vaccine Covid-19 “là quyền lợi của mỗi người và cũng là trách nhiệm với cộng đồng”. Mỗi người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành việc tiêm chủng, để cộng đồng có miễn dịch, được bảo vệ an toàn.

“Người được tiêm chủng đầy đủ sẽ giảm nguy cơ lây bệnh, nếu không may lây nhiễm thì cũng tránh nguy cơ diễn biến nặng, tử vong. Vì vậy mỗi người dân đừng bỏ lỡ cơ hội bảo vệ mình”, bà Hồng nói.

Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành tiêm mũi một cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Với trên 5,3 triệu liều vaccine được phân bổ, tính đến sáng nay (15/9), thành phố đã tiêm được hơn 5 triệu mũi vaccine, đạt gần 86% theo kế hoạch.

Phạm Chiểu – Viết Tuân

Bài trướcĐại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn
Bài tiếp theoTháng đầu tiên của Messi tại PSG