Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ bằng công nghệ

0

Hà NộiUBND quận Hoàn Kiếm dùng hạ tầng của ứng dụng gọi xe để “đi chợ hộ”, đội ngũ giao hàng đến từ chính cửa hàng, tình nguyện viên hoặc shipper của hãng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tới người dân như điểm bán hàng, xe lưu động cung ứng thực phẩm, máy bán hàng thiết yếu tự động, điểm bán hàng dã chiến… Các mô hình hoạt động hiệu quả nhưng tiêu tốn bộ máy nhân lực tại chỗ của chính quyền địa phương và đôi khi chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Từ thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất với UBND TP Hà Nội thí điểm tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ trong bối cảnh hầu hết các ứng dụng công nghệ cung cấp dịch vụ đi chợ tại Hà Nội vẫn dừng hoạt động.

Theo đó, thông qua ứng dụng Be, hai bên sẽ kết nối người mua, đơn vị cung ứng và người giao hàng để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, giúp hạn chế ra khỏi nhà. Đội ngũ người giao hàng gồm nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên, nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K.

Để sử dụng dịch vụ đi chợ hộ này, người dùng cần tải ứng dụng Be về điện thoại và tạo tài khoản, sau đó vào danh mục “Đi chợ”, nhập địa điểm giao hàng và địa chỉ cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng, số lượng hàng cần mua và bấm nút xác nhận đơn hàng. Hệ thống Be sẽ lựa chọn tài xế thuận tiện nhất để đi chợ hộ khách hàng và giao hàng tận nhà. Khách hàng có thể thanh toán tiền mặt cho người giao hàng hoặc thanh toán điện tử.

Sau hơn một ngày thí điểm, hôm nay (14/9), đại diện Be cho biết bước đầu người dân đã biết đến để sử dụng dịch vụ và có phản hồi tốt.

Tài xế Be giao hàng hoá đi chợ hộ cho người dân tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Be
Tài xế Be giao hàng hoá đi chợ hộ cho người dân tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Be

Nhằm đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, người dân quận Hoàn Kiếm có thể chọn danh sách cửa hàng thiết yếu trên địa bàn quận. Đối với những người dùng đã đặt nhưng không nhận hàng, Be sẽ ngừng cung cấp dịch vụ trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông tin và xác minh tính chính xác.

Be cho biết mô hình dự kiến được đề nghị nhân rộng toàn thành phố Hà Nội nếu việc thí điểm tại quận Hoàn Kiếm đạt được những hiệu quả nhất định.

Anh Tú

Bài trướcÔng chủ Uniqlo mất ngôi giàu nhất Nhật Bản
Bài tiếp theoSắp diễn ra Gala chung kết ‘Đấu trường Toán học VioEdu’