Quảng Ngãi sơ tán hàng nghìn dân trong đêm

0

Lượng mưa vượt kỷ lục 12 năm qua, gây ra lũ lớn, Quảng Ngãi đã di dời 2.500 người dân trong đêm nay khi nước tiếp tục dâng cao.

Nằm bên sông Trà Bồng, nơi mực nước đang vượt báo động 3 do mưa lớn từ đêm qua, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn đã di dời 500 hộ với hơn 1.590 người. “Nước lũ lên quá nhanh nên chúng tôi đưa bà con đến ở xen ghép những nhà cao hơn và các trường học”, ông Nguyễn Văn Dân, chủ tịch xã cho biết.

Người dân huyện Bình Sơn di dời đồ đạc để sơ tán trong đêm 23/10. Ảnh: Phạm Linh
Người dân huyện Bình Sơn di dời đồ đạc để sơ tán trong đêm 23/10. Ảnh: Phạm Linh

Đến tối 23/10, huyện Bình Sơn đã di dời gần 800 hộ với hơn 2.400 người. Hiện nhiều tuyến đường ở huyện bị ngập lụt, chia cắt nhiều vùng trũng thấp. Ở xã Bình Dương, các tuyến đường đang ngập 0,5-1,2 m, trong đêm lực lượng chức năng tiếp tục đưa người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tại huyện miền núi Trà Bồng, lực lượng địa phương cũng đưa gần 100 người dân ở xã Sơn Trà, Trà Hiệp, Trà Bùi sang nơi khác, tránh nguy cơ lũ quét, sạt lở núi.

Còn ở thị xã Đức Phổ, nước sông Trà Câu đang vượt báo động 3. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thị xã đã chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương triển khai phương tiện hỗ trợ, di dời đồ đạc các hộ dân đang bị ngập. Trong đêm nay, nước sông Trà Câu tiếp tục dâng cao, thị xã sẽ sơ tán khoảng 1.000 hộ dân nằm ở hạ lưu sông và vùng trũng đến nơi ở tạm.

Trung học Huỳnh Thúc Kháng ở huyện Nghĩa Hành ngập nước lũ đục ngầu. Ảnh: Hà Phương
Trung học Huỳnh Thúc Kháng ở huyện Nghĩa Hành ngập nước lũ đục ngầu. Ảnh: Hà Phương

Huyện Nghĩa Hành, mưa lớn khiến hơn 750 hộ dân ở ven dòng sông Phước Giang bị ngập sâu, có nơi lên đến 1,5m. Ông Lê Quang Nhu, Phó ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết, địa phương tận dụng những nơi cao ráo như nhà văn hóa, nhà tránh lũ cộng đồng, các trường học, những nơi có nhà cao tầng để di dời dân từ chiều 23/10 và trong đêm nay.

Nhận định về đợt mưa lũ đêm qua đến hôm nay, ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi nói đây là đợt mưa lớn với lượng mưa vượt kỷ lục cũ năm 2009.

Từ tối qua đến đêm nay, lượng mưa tại trung tâm TP Quảng Ngãi là 532 mm, cao hơn kỷ lục cũ năm 2009 là 525 mm trong 24 giờ. Ngoài trung tâm thành phố, lượng mưa ở cầu Trà Khúc 1 là 576 mm trong 24 giờ, cao hơn kỷ lục cũ năm 2009 là 518 mm.

Ngoài ra, ở Châu Ổ, Bình Sơn cũng ghi nhận lượt mưa là 641 mm trong 24 giờ, vượt xa kỷ lục cũ năm 2009 là 439 mm.

Hàng loạt ôtô chết máy trên đường Nguyễn Tự Tân - Phan Bội Châu. Ảnh: Thục Uyên
Hàng loạt ôtô chết máy trên đường Nguyễn Tự Tân – Phan Bội Châu. Ảnh: Thục Uyên

Ông Sỹ cho biết, năm 2009 có cơn bão số 9 – Ketsana rất mạnh, đổ bộ trực tiếp gây mưa lớn, nhưng lần này chỉ có không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông nhưng mưa rất lớn một cách bất thường.

Ngoài ra, trong đợt mưa này đỉnh lũ kéo dài nhiều giờ trên các sông. Đơn cử, đỉnh lũ trên sông Trà Khúc đạt 4,8 m từ lúc 11h đến 21h vẫn 5,1 m. Sông Trà Câu lên báo động 3 (5,5 m) lúc 8h10 nhưng đến 21h vẫn 5,91 m.

“Thường đỉnh lũ trên các sông chỉ khoảng 3-4 giờ sẽ xuống nhưng đợt mưa này đỉnh lũ duy trì thời gian dài hơn. Điều này nguy hiểm cho các nhà ngập bên sông”, ông Sỹ nói và nhận định mưa lớn khả năng kéo dài đến trưa mai.

Phạm Linh

Bài trướcChủ mặt bằng của Thế Giới Di Động tìm được khách thuê giá cao hơn
Bài tiếp theoTriều Tiên chỉ trích Mỹ vì vấn đề Đài Loan