Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Quốc gia có 4 thủ tướng từ chức trong một năm

Ông Anibal Torres đệ đơn từ chức, dự kiến trở thành thủ tướng Peru thứ tư rời nhiệm sở trong một năm qua.
Cập nhật vào:

Thủ tướng Peru Anibal Torres xin từ chức trong thư gửi Tổng thống Pedro Castillo ngày 3/8 vì “các lý do cá nhân” và chúc “người bạn” Castillo thành công.

Theo luật pháp Peru, ông Castillo phải chấp nhận hoặc từ chối đề nghị này. Nếu chấp thuận, tổng thống cần chỉ định thủ tướng kế nhiệm trong vòng 30 ngày.

Thủ tướng Peru Anibal Torres tại Lima ngày 8/3. Ảnh: AFP.

Ông Torres, 79 tuổi, sẽ là thủ tướng Peru thứ tư rời nhiệm sở kể từ khi ông Castillo nhậm chức tháng 7/2021. Ông từng là bộ trưởng tư pháp trước khi kế nhiệm Hector Valer hôm 8/2. Hai thủ tướng Peru trước đó là Guido Bellido và Mirtha Vasquez lần lượt từ chức vào tháng 10/2021 và ngày 1/2.

Tổng thống Castillo đang là mục tiêu trong 5 cuộc điều tra hình sự, trong đó có hai cáo buộc ông là thành viên một “tổ chức tội phạm”, 4 cáo buộc tham nhũng. Trong bài phát biểu trước quốc hội nhân ngày quốc khánh Peru 28/7, ông Castillo thừa nhận có phạm sai lầm và sẵn sàng hợp tác điều tra.

“Tôi trình diện trước công lý nhằm làm rõ các cáo buộc liên quan, với sự tôn trọng dành cho quá trình điều tra, không phải cho công lý trên truyền thông”, ông Castillo nói.

Theo hiến pháp Peru, một tổng thống tại nhiệm có thể bị điều tra nhưng không thể bị buộc tội.

Peru là quốc gia thường xuyên có biến động chính trị. Dưới thời Castillo, vị trí bộ trưởng nội vụ đã được thay 7 lần. Năm 2020, Peru có tới ba tổng thống khác nhau chỉ trong một tuần.

Như Tâm (Theo CNN, AFP)

Bấm để bình luận