Quốc hội Anh cấm cửa đại sứ Trung Quốc

2

Đại sứ Trung Quốc Trịnh Trạch Quang không được vào quốc hội Anh dự sự kiện, sau khi Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt với quan chức London.

Đại sứ Trịnh Trọng Quang có kế hoạch phát biểu trong cuộc họp của các nhóm nghị sĩ liên đảng Anh về Trung Quốc tại trụ sở quốc hội Anh ở Westminster, London tối 15/9.

Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy sau khi Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John McFall không cho phép ông Trịnh tới quốc hội Anh cho tới khi Bắc Kinh dỡ các lệnh trừng phạt với quan chức London.

“Nếu những lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, điều này tất nhiên không phải là vấn đề. Tôi không nói rằng cuộc họp này không được phép diễn ra, tôi chỉ nói rằng nó không thể diễn ra tại đây trong lúc Trung Quốc vẫn giữ lệnh trừng phạt”, Hoyle nói.

Ông Trịnh Trạch Quang phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.
Ông Trịnh Trạch Quang phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Hoyle cho biết thêm ông cảm thấy không thích hợp khi để Đại sứ Trung Quốc Trịnh Trạch Quang tổ chức hội họp tại khu đất của quốc hội Anh, trong khi đất nước của ông Trịnh vẫn áp trừng phạt với một số quan chức Anh.

Trung Quốc hồi tháng ba áp trừng phạt với 9 cá nhân Anh để trả đũa lệnh trừng phạt chung từ Anh, Canada, liên minh châu Âu và Mỹ nhằm vào 4 quan chức Trung Quốc với cáo buộc “vi phạm nhân quyền ở Tân Cương”.

Những người bị Bắc Kinh trừng phạt gồm 4 thành viên quốc hội, cựu bộ trưởng giao thông Nusrat Ghani và hai thành viên Hạ viện Anh cùng một số luật sư.

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại London cảnh báo “sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

“Hành động đê tiện và hèn nhát của một số người trong quốc hội Anh nhằm cản trở trao đổi, hợp tác bình thường giữa Trung Quốc – Anh đã đi ngược lại mong muốn và gây tổn hại cho lợi ích của cả nhân dân hai nước”, đại sứ quán Trung Quốc ra tuyên bố.

Lệnh cấm Huawei hồi tháng 7/2020 được cho là đã báo hiệu dấu chấm hết cho “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh – Trung. Quan hệ hai nước sau đó tiếp tục căng thẳng về các vấn đề như luật an ninh Hong Kong, Tân Cương và nguồn gốc Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Bài trướcHai Bộ trưởng tham gia ‘Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam’
Bài tiếp theoFLC muốn triển khai khu nghỉ dưỡng, sân golf gần 1.000 ha