Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Quốc vụ khanh Pháp bị điều tra cáo buộc cưỡng hiếp

Bà Chrysoula Zacharopoulou, quốc vụ khanh Pháp, bị công tố viên điều tra với cáo buộc cưỡng hiếp khi còn làm bác sĩ phụ khoa.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT

Công tố viên Pháp hôm 22/6 cho biết đơn tố cáo bà Zacharopoulou phạm tội hiếp dâm được nộp ngày 25/5 và cuộc điều tra được mở hai ngày sau đó. Đơn tố cáo thứ hai nhắm vào bà Zacharopoulou, 46 tuổi, được nộp ngày 16/6.

Cả hai đơn đều cáo buộc bà Zacharopoulou có hành vi tấn công tình dục trong tình huống chăm sóc y tế, khi bà còn làm bác sĩ phụ khoa. Tuy nhiên, công tố viên Pháp không cung cấp thông tin chi tiết về cáo buộc.

Quốc vụ khanh thuộc Bộ Ngoại giao Pháp Chrysoula Zacharopoulou tới tham dự cuộc họp ở Điện Elysee hôm 23/5. Ảnh: AFP.

Zacharopoulou sinh ra ở Hy Lạp, từng là thành viên Nghị viện châu Âu trước khi gia nhập chính phủ của Thủ tướng Elisabeth Borne hồi tháng 5. Bà hiện là Quốc vụ khanh Phát triển Pháp ngữ và Quan hệ Đối tác Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, làm việc dưới quyền Ngoại trưởng Catherine Colonna.

Bà nổi tiếng vào giữa những năm 2010, khi vận động nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lạc nội mạc tử cung cùng nữ diễn viên Julie Gayet, người mới kết hôn với cựu tổng thống Pháp Francois Hollande. Bà cũng viết báo cáo về loại bệnh này cho chính phủ Pháp.

Zacharopoulou tham gia mạnh mẽ vào nỗ lực triển khai Covax, cơ chế phân phối vaccine Covid-19 của Liên Hợp Quốc, và lên tiếng ủng hộ quyền sinh sản của phụ nữ. Khi làm việc tại Nghị viện châu Âu, bà là thành viên ủy ban quyền phụ nữ.

Bà từng học y khoa ở Italy trước khi chuyển đến Pháp để làm việc trong bệnh viện quân y Begin gần Paris, và sau đó là bệnh viện AP-HP ở Paris.

Bệnh viện AP-HP cho biết họ không nắm được bất kỳ khiếu nại nào nhằm vào Zacharopoulou, trong khi Bộ Ngoại giao Pháp không phản hồi yêu cầu bình luận.

Đây không phải là cáo buộc hiếp dâm đầu tiên phủ bóng chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron và xảy ra vào thời điểm đảng cầm quyền của ông mất thế đa số trong quốc hội. Các công tố viên đã điều tra Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin về cáo buộc hiếp dâm năm 2017. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái và công tố viên hồi tháng 1 yêu cầu hủy điều tra.

Bộ trưởng Đoàn kết Damien Abad tháng trước cũng gây tranh cãi với các cáo buộc hiếp dâm, nhưng cơ quan công tố Pháp cho biết họ hiện không mở cuộc điều tra nhắm vào ông này.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bấm để bình luận
Từ khóa: