Quy hoạch TP HCM cần thích ứng với biến đổi khí hậu, triều cường

1

Đến năm 2040 và tầm nhìn 20 năm sau, không gian đô thị TP HCM cần được phát triển phù hợp và thích ứng biến đổi khí hậu, ngập úng, triều cường, nước biển dâng.

Nội dung được đề cập trong Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 14/9.

Theo đó, dự báo năm 2040, dân số toàn TP HCM khoảng 13-14 triệu người; đất đai phát triển đô thị khoảng 100.000-110.000 ha. Về tính chất, TP HCM là đô thị đặc biệt trực thuộc Trung ương; trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ quan trọng của quốc gia, có vai trò tiên phong dẫn dắt đổi mới, sáng tạo; có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia.

Tuyến đường Bùi Viện, quận 1 bị ngập nước sau mưa lớn, tháng 10/2020. Ảnh: Hữu Khoa
Tuyến đường Bùi Viện, quận 1 bị ngập nước sau mưa lớn, tháng 10/2020. Ảnh: Hữu Khoa

Địa phương này cũng là đầu mối giao thông, hạ tầng số quan trọng trong vùng Đông Nam Bộ, quốc gia và quốc tế; trung tâm liên kết vùng, đầu mối kết nối các loại hình vận tải đa phương thức của vùng phía Nam; một trong những địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh khu vực miền Đông Nam Bộ, cả nước và khu vực Biển Đông.

Hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP HCM và các địa phương lân cận sẽ từng bước được hoàn thiện và kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố được đầu tư một cách chiến lược, trọng điểm và phát huy hiệu quả. Trong đó, TP Thủ Đức được phát triển trọng tâm theo mô hình khu đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, là một trong các động lực tăng trưởng của TP HCM và khu vực.

TP HCM cần phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng (TOD), giao thông khác cao độ, kể cả giao thông ngầm công cộng và không gian đô thị ngầm xung quanh…

Quy hoạch này còn nhằm khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái đặc trưng của thành phố để phát triển thành phố hiện đại, có bản sắc, tạo sức hấp dẫn của đô thị, từng bước nâng cao chất lượng đô thị, phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa – xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; hướng tới sự đồng bộ giữa xây dựng mới và cải tạo, chỉnh trang đô thị.

Chính phủ giao UBND TP HCM bố trí nguồn vốn, phê duyệt tổng dự toán chi phí và phối hợp Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 theo quy định. Thời gian lập đồ án là 15 tháng.

Hữu Công

Bài trướcBoeing: ‘Thế giới cần 19.000 máy bay trong 10 năm tới’
Bài tiếp theoLàm sao để mua được hạnh phúc?