Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh với điểm ảnh nhỏ nhất từ trước đến nay

0

Các điểm ảnh kích thước siêu nhỏ này cho phép tạo nên các cảm biến chụp ảnh độ phân giải cao nhưng kích thước đủ nhỏ cho smartphone.

Samsung vừa giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh “có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp.” Trước đây họ từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0,8μm, và hiện những cảm biến này đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng lần này điểm ảnh mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn nữa, chỉ còn 0,7μm.

Được sử dụng trong cảm biến chụp ảnh Samsung ISOCELL Slim GH1 43,7 MP (độ phân giải 7.968×5.480), những điểm ảnh nhỏ này sẽ giúp các cảm biến chụp ảnh độ phân giải cao chỉ có kích thước nhỏ. Samsung cho biết, điểm ảnh mới sẽ mang lại “giải pháp tối ưu cho những thiết bị toàn màn hình mỏng manh”, cho thấy có thể nó sẽ được sử dụng cho các camera selfie. Hiện cảm biến chụp ảnh 32MP với các điểm ảnh nhỏ 0,8 μm đang được sử dụng như vậy.

Trên thực tế, những điểm ảnh nhỏ thường không được ưa chuộng trong việc chụp ảnh khi chúng có khả năng bắt sáng kém hơn và có khả năng tạo ra các bức ảnh bị nhiễu (noise). Tuy nhiên, các cảm biến chụp ảnh độ phân giải cao lại hoạt động theo cách thức hoàn toàn khác.

Trong những điều kiện thiếu sáng chúng sẽ kết hợp 4 điểm ảnh lại với nhau – ví dụ trong trường hợp này cảm biến hình ảnh trên có thể tạo ra một bức ảnh 10,9MP từ các điểm ảnh có kích thước 1,4μm. Cho dù điểm ảnh này vẫn chưa phải quá lớn nhưng kích thước này vẫn tương đối lớn so với tiêu chuẩn của smartphone.

Tất nhiên, độ phân giải và kích thước điểm ảnh hiện nay không phải là những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra các bức ảnh chất lượng trên smartphone. Một số camera tốt nhất trên điện thoại hiện này vẫn đang sử dụng loại cảm biến 12MP. Nhưng với các thiết bị tầm trung, những cảm biến chụp ảnh với điểm ảnh kích thước nhỏ sẽ mang lại các bức ảnh với nhiều chi tiết trong điều kiện ánh sáng tốt, trong khi ít bị nhiễu khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Samsung dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến chụp ảnh ISOCELL Slim GH1 này vào cuối năm nay, và vì vậy có thể chúng ta sẽ bắt đầu thấy chúng xuất hiện trên các điện thoại vào đầu năm sau, năm 2020.