Sát thủ cung tên đã cải sang đạo Hồi

0

Na UyNghi phạm giết 5 người bằng cung tên đã cải sang đạo Hồi và cảnh sát từng lo ngại những dấu hiệu cực đoan của người này.

“Từng có những lo ngại liên quan cực đoan hóa”, cảnh sát trưởng khu vực Ole Bredrup Saeverud nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tonsberg, gần thị trấn Kongsberg, hôm nay, thêm rằng cảnh sát đã theo dõi nghi phạm 37 tuổi, một công dân Đan Mạch, vào năm ngoái.

“Chúng tôi không nhận được thông tin về anh ta trong năm 2021, nhưng trước đó thì có”, Saeverud nói, thêm rằng nghi phạm đã cải sang đạo Hồi. “Chúng tôi đang điều tra liệu đây có phải một vụ tấn công khủng bố, bên cạnh những khả năng khác”.

Cảnh sát trưởng Ole Bredrup Saeverud trong cuộc họp báo tại Tonsberg, gần thị trấn Kongsberg, hôm nay. Ảnh: AFP.
Cảnh sát trưởng Ole Bredrup Saeverud trong cuộc họp báo tại Tonsberg, gần thị trấn Kongsberg, hôm nay. Ảnh: AFP.

Saeverud cũng cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định liệu nghi phạm có hành động một mình hay không, song nhấn mạnh chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy có thêm nghi phạm.

Vụ tấn công bằng cung tên xảy ra vào chiều 13/10 ở Kongsberg, thị trấn có dân số 28.000 người ở đông nam Na Uy, cách thủ đô Oslo khoảng 68 km. Ít nhất 5 người bị bắn chết, gồm 4 phụ nữ và một người đàn ông, hai người bị thương, gồm một cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại một cửa hàng. Các nạn nhân trong độ tuổi 50-70.

Nghi phạm bị bắt ngay sau vụ tấn công và được đưa đến thành phố Drammen gần đó. Cảnh sát chưa công bố danh tính nghi phạm.

Đây được xem là loạt vụ tấn công tồi tệ nhất ở Na Uy kể từ năm 2011, khi phần tử cực đoan Anders Behring Breivik giết 77 người, phần lớn là thanh thiếu niên, ở một trại hè trên đảo Utoeya. Breivik bị kết án 21 năm tù, mức án tối đa theo luật pháp Na Uy.

Cảnh sát trên khắp Na Uy hiện được lệnh mang súng để đề phòng sau vụ tấn công ở Kongsberg. Theo luật Na Uy, cảnh sát thường không mang theo vũ khí khi thực hiện nhiệm vụ, nhưng được cho phép sử dụng súng khi cần thiết.

Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công bằng cung tên ở thị trấn Kongsberg, Na Uy hôm 13/10. Ảnh: AFP.
Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công bằng cung tên ở thị trấn Kongsberg, Na Uy hôm 13/10. Ảnh: AFP.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcChó robot Mỹ gắn súng trường
Bài tiếp theoNguyễn Vân Anh thi Hoa hậu Trái Đất 2021