Sát thủ cung tên ở Na Uy là người nước ngoài

0

Nghi phạm dùng cung tên bắn chết 5 người ở thị trấn Kongsberg, Na Uy được xác định là một công dân Đan Mạch 37 tuổi.

Cảnh sát Na Uy hôm nay cho biết nghi phạm, một công dân Đan Mạch sống trong thị trấn Kongsberg, bị bắt ngày 13/10 và được đưa đến thành phố Drammen gần đó. Danh tính nghi phạm gây ra vụ tấn công bằng cung tên chưa được công bố.

Người này được xác định là kẻ đã gây ra vụ tấn công bằng cung tên chiều 13/10 ở Kongsberg, thị trấn có dân số 28.000 người ở đông nam Na Uy, cách thủ đô Oslo khoảng 68 km. Ít nhất 5 người bị bắn chết bằng cung tên và hai người bị thương, gồm một cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại một cửa hàng.

Cảnh sát chưa tiết lộ những cáo buộc nghi phạm phải đối mặt, song đưa ra tuyên bố trên để phản bác đồn đoán trên mạng xã hội rằng có nhiều nghi phạm trong vụ tấn công. Giới chức cho biết nghi phạm đã hành động một mình.

Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công bằng cung tên ở thị trấn Kongsberg, Na Uy hôm 13/10. Ảnh: AFP.
Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công bằng cung tên ở thị trấn Kongsberg, Na Uy hôm 13/10. Ảnh: AFP.

Phát biểu với truyền thông sau vụ tấn công, Oyvind Aas, cảnh sát trưởng Drammen, cho biết giới chức không loại trừ khả năng đây là vụ tấn công khủng bố. “Từ diễn biến các sự kiện, việc xem xét đây có phải là hành động khủng bố hay không là điều đương nhiên”, ông nói.

Tuy nhiên, Aas nói thêm rằng “người bị bắt vẫn chưa bị thẩm vấn, do đó còn quá sớm để nói bất cứ điều gì về khả năng tấn công khủng bố hay động cơ” của nghi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Oslo, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Erna Solberg mô tả vụ tấn công ở Kongsberg là “khủng khiếp” và cam kết “mọi nguồn lực cần thiết” sẽ được triển khai.

Cuộc tấn công diễn ra đêm trước khi thành lập chính phủ mới, sau cuộc bầu cử quốc hội tháng trước chứng kiến thất bại của đảng Bảo thủ cầm quyền lâu năm. Lãnh đạo Công đảng Jonas Gahr Store sẽ nhậm chức thủ tướng Na Uy hôm nay.

Cảnh sát trên khắp Na Uy hiện được lệnh mang súng để đề phòng sau vụ tấn công ở Kongsberg. Theo luật Na Uy, cảnh sát thường không mang theo vũ khí khi thực hiện nhiệm vụ, nhưng được cho phép sử dụng súng khi cần thiết.

Đây được xem là loạt vụ tấn công tồi tệ nhất ở Na Uy kể từ năm 2011, khi phần tử cực đoan Anders Behring Breivik giết chết 77 người, phần lớn là thanh thiếu niên, ở một trại hè trên đảo Utoeya. Breivik bị kết án 21 năm tù, mức án tối đa theo luật pháp Na Uy.

Huyền Lê (Theo CNN)

Bài trướcMỹ thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới
Bài tiếp theoGiá vàng tăng mạnh