Singapore theo dõi sát số ca Covid-19 nặng

2

Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát số ca Covid-19 phải chăm sóc tích cực nhằm đảm bảo hệ thống y tế không bị quá tải.

Hiện có 14 bệnh nhân phải điều trị tích cực (ICU) nhưng con số này “có thể thay đổi rất nhanh”, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, đồng chủ tịch nhóm chuyên trách chống Covid-19, ngày 19/9 viết trên trang Facebook cá nhân. “Một đến hai tuần tới sẽ rất quan trọng khi chúng ta theo dõi xu hướng lây nhiễm và tình hình tổng thể của hệ thống bệnh viện và ICU”.

“Một số người nói với tôi rằng với tỷ lệ bao phủ vaccine rộng và số ca ICU hiện tại chỉ là 14, chúng ta không cần phải lo lắng”, Bộ trưởng Wong cho hay. Tuy nhiên, ông thêm rằng Singapore “không thể tự mãn”.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Singapore di chuyển một bệnh nhân Covid-19 tới khu điều trị cách ly hồi năm ngoái. Ảnh: Straits Times.
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Singapore di chuyển một bệnh nhân Covid-19 tới khu điều trị cách ly hồi năm ngoái. Ảnh: Straits Times.

Vaccine Covid-19 có thể ngăn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, song Bộ trưởng Wong lưu ý “khả năng bảo vệ của chúng không phải là 100%”.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Singapore, khoảng 0,2% số bệnh nhân hiện nay có nguy cơ phải chăm sóc tích cực. Đây là một con số tương đối nhỏ nhưng nó hoàn toàn có thể tăng “theo cấp số nhân”.

Ông giải thích rằng tỷ lệ 0,2% nêu trên có thể thay đổi theo thời gian khi những người cao tuổi hoặc người chưa tiêm chủng bị nhiễm virus vì nhóm này nếu mắc bệnh sẽ rất dễ trở nặng. “Đó là lý do vì sao chúng ta không bao giờ được cho rằng số ca ICU sẽ tiếp tục thấp hay năng lực ICU của ta sẽ không bị thử thách”, Bộ trưởng Wong nhấn mạnh.

Ông kêu gọi công chúng, đặc biệt là người cao tuổi, hạn chế tối đa các hoạt động xã hội không thiết yếu. “Hãy thường xuyên xét nghiệm để đảm bảo bạn không nhiễm virus và không lây nhiễm virus cho người xung quanh”, Bộ trưởng Wong nói thêm.

Singapore báo cáo 77.804 ca nhiễm, tăng 1.012 ca so với một ngày trước, trong khi số ca tử vong vẫn giữ nguyên ở 60.

Thế giới đã ghi nhận 229.161.290 ca nhiễm nCoV và 4.700.201 ca tử vong, tăng lần lượt 346.305 và 5.618, trong khi 204.067.337 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Malaysia báo cáo 2.097.830 ca nhiễm và 23.443 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 14.954 và 376 ca.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob ngày 19/9 cho biết nước này sẽ tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho những người có nguy cơ cao, như nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi mắc các bệnh lý nền hay người sống hoặc làm việc tại các cơ sở chăm sóc dài hạn. Tuy nhiên, động thái trên sẽ chỉ được thực hiện sau khi 80% dân số trưởng thành tiêm đủ hai mũi.

Tính đến ngày 18/9, 78,2% dân số trưởng thành Malaysia đã tiêm hai mũi vaccine Covid-19 trong khi tỷ lệ người tiêm ít nhất một mũi là 93,1%.

Chính quyền liên bang từng tuyên bố họ hướng tới mục tiêu tiêm chủng đầy đủ phác đồ cho toàn bộ 100% dân số vào cuối tháng 10.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra chiều qua, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết chiến dịch tiêm mũi tăng cường nhiều khả năng sẽ bắt đầu từ tháng tới.

“Chúng tôi chưa quyết định việc có tiêm mũi tăng cường cho tất cả mọi người hay không”, ông nói. “Chính phủ đang thảo luận với các chuyên gia, chúng tôi đang nhận thông tin từ các nhà cung cấp vaccine. Trong khoảng một đến hai tuần nữa, tôi sẽ đưa ra thông báo”.

Tại Italy, số người đặt lịch tiêm chủng đã tăng mạnh trong tuần vừa qua sau khi chính phủ thông báo tất cả người lao động phải có bằng chứng cho thấy họ đã tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính hoặc mới khỏi Covid-19.

“Ở cấp độ quốc gia, lượng đặt tiêm mũi đầu tiên đã tăng từ 20% đến 40% so với một tuần trước”, ủy viên phụ trách chống dịch Francesco Figliuolo ngày 19/9 cho biết.

Theo ông, số người đặt trước tiêm mũi đầu ngày 18/9 đã tăng 35% so với một tuần trước đó. Dữ liệu từ chính phủ cho thấy gần 40% người dân Italy đã tiêm chủng đầy đủ phác đồ, tương đương gần 76% dân số trên 12 tuổi.

Chính quyền Thủ tướng Italy Mario Draghi đã thống nhất mở rộng áp dụng chương trình thẻ xanh Covid-19 cho tất cả những nơi làm việc cả công cộng lẫn tư nhân kể từ ngày 15/10. Từ hồi tháng 8, người dân Italy muốn dùng bữa trong nhà hàng, đến bảo tàng hay các sự kiện thể thao đều phải xuất trình thẻ xanh Covid-19.

Những người lao động không thể xuất trình thẻ xanh Covid-19 sẽ bị coi là nghỉ việc và không được nhận lương. Nhà chức trách sẽ xét nghiệm miễn phí cho nhân viên được miễn tiêm vaccine vì lý do sức khỏe.

Italy, vùng dịch lớn thứ 12 thế giới, báo cáo 4.636.111 ca nhiễm và 130.310 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 3.838 và 26 ca.

Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters)

Bài trướcMessi bị thay ra sớm trong trận thắng của PSG
Bài tiếp theoViệt Nam gặp Nga ở vòng 1/8 futsal World Cup