Khoa học công nghệ – Tin kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng. Tổng hợp thông tin về những hiện tượng khoa học, nghiên cứu, phát minh trong xã hội, kỹ thuật, môi trường, thiên nhiên mới nhất trong nước và trên thế giới.

So sánh sức mạnh của trăn Miến Điện và cá sấu

MỹCuộc đọ sức giữa trăn Miến Điện và cá sấu mõm ngắn có thể kết thúc với phần thắng thuộc về một trong hai loài tùy theo kích thước.
Cập nhật vào:

Cá sấu mõm ngắn (trái) là động vật bản xứ trong khi trăn Miến Điện là loài xâm hại ở Florida. Ảnh: iStock

Cá sấu mõm ngắn Mỹ có thể dài hơn 3,7 m và nặng 454 kg, từ lâu được xem như loài săn mồi đầu bảng ở Nam Florida, theo Newsweek. Loài bò sát này sinh sống ở khắp bang, trong những đầm lầy và sông hồ. Tuy nhiên, sự thống trị của chúng đang bị lung lay bởi trăn Miến Điện, loài trăn bản xứ ở Đông Nam Á và là động vật xâm hại thành công ở Nam Florida trong vài thập kỷ qua.

Với chiều dài tối đa khoảng 6 m, trăn Miến Điện xuất hiện ở Florida trong thập niên 1970 và 1980 khi hàng nghìn con được nhập khẩu để bán làm thú cưng. Một số con trăn được giải phóng do tình cờ hoặc cố ý. Dần dần, chúng bắt đầu sinh sản, tạo thành một quần thể ở khu vực phía nam của bang, chủ yếu ở hệ sinh thái Everglades.

Do cả hai loài vật lớn trên đều sống ở Nam Florida, đôi khi chúng đụng độ với nhau. “Cả cá sấu mõm ngắn và trăn Miến Điện đều là động vật ăn thịt hàng đầu trong hệ sinh thái Everglades và sẽ chạm trán nhau với nhiều kích thước và loại môi trường sống”, Ian Bartoszek, nhà sinh vật học động vật hoang dã ở Trung tâm bảo tồn tây nam Florida, cho biết.

Trăn Miến Điện là động vật săn mồi không kén ăn và có thể tiêu hóa nhiều động vật đa dạng ở Florida. Trên thực tế, loài trăn xâm hại này liên quan tới sự sụt giảm đáng kể của nhiều loài động vật hoang dã bản xứ. Đôi khi, chúng được ghi nhận ăn thịt cá sấu. Trăn Miến Điện dường như không có kẻ thù nào trong vùng bởi kích thước lớn và trưởng thành sớm. Cá sấu mõm ngắn có thể là trường hợp ngoại lệ bởi thỉnh thoảng chúng ăn thịt trăn. Theo Bartoszek, cá sấu mõm ngắn và trăn Miến Điện là kẻ thù của nhau.

Trong những cuộc đối đầu giữa cá sấu mõm ngắn và trăn Miến Điện, kích thước đóng vai trò quan trọng và nhiều khả năng quyết định kết quả. Khi hai loài còn nhỏ, chúng dễ bị ăn thịt hơn. Một con trăn mới nở không phải là đối thủ của cá sấu sắp trưởng thành và ngược lại.

“Chúng tôi đã theo dõi bằng tín hiệu vô tuyến cả trăn mới nở và trăn trưởng thành rơi vào bụng cá sấu mõm ngắn nhưng chưa có dữ liệu đáng tin cậy về mức độ thường xuyên của hoạt động ăn thịt từ hai phía. Vào mùa đông, trăn trưởng thành thường quan tâm đến ghép đôi hơn và không ăn nhiều. Nhưng cá sấu mõm ngắn vẫn nằm trong danh sách con mồi của trăn nếu có cơ hội”, Bartoszek chia sẻ.

Khả năng một con trăn lớn ăn thịt cá sấu lớn rất khó xảy ra. Tuy nhiên, nghiên cứu viễn trắc của Bartoszek và cộng sự cho thấy cá sấu lớn có khả năng ăn thịt trăn lớn cao hơn. Bartoszek không chú ý đến những trường hợp trăn ăn xác thối của cá sấu đã chết. “Cá sấu mõm ngắn Mỹ trưởng thành cỡ lớn vẫn là vua của vùng Everglades và chúng sẽ giành phần thắng trong phần lớn các cuộc đụng độ với trăn Miến Điện”, Bartoszek nhận định.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng trăn Miến Điện có thể xem như động vật ăn thịt hàng đầu ở Everglades. Theo Michael Kirkland, nhà sinh vật học ở Cơ quan quản lý nước Nam Florida, cả trăn và cá sấu mõm ngắn đều có cơ hội giành phần thắng nếu chiến đấu với nhau.

An Khang (Theo Newsweek)

Bấm để bình luận