Sốc: Bóng đá Việt Nam rúng động với nghi án “xin điểm” ở bóng đá bãi biển

3

Một đoạn băng ghi lại cuộc trò chuyện điện thoại được cho là của HLV trưởng 2 đội bóng đá bãi biển Khánh Hoà và Đà Nẵng đã được lan truyền trong ngày 24/7. Vấn đề được đề cập đến lại là chuyện “xin điểm”, dàn xếp kết quả có lợi cho đôi bên.

Trong đó, phía CLB Khánh Hoà đặt vấn đề với Đà Nẵng về việc nhường cho họ thắng trận cuối cùng của vòng bảng (21/7) để lọt vào chung kết. Sau đó, khi hai đội gặp lại nhau ở trận cuối cùng, Khánh Hoà sẽ “buông” để Đà Nẵng vô địch và giành trọn các giải thưởng cá nhân.

Đoạn băng ghi âm được cho là phía Đà Nẵng ghi lại, cuộc điện thoại gọi tới được nghi ngờ là HLV Lê Văn Tú của Khánh Hoà. Trong băng, người này nói: “Tình thế vào kèo rồi. Anh nói với em thế này, trận tới em để đội anh thắng, anh vào. Vào chung kết, anh và em gặp lại, anh để em vô địch, anh nhì, em lấy luôn các giải cá nhân.

Anh thấy vào tình thế rồi, để Gia Việt đá chung kết với em thì không hay vì thằng này có tác động ở bên ngoài. Anh nói vậy em hiểu rồi đúng không? Em ok không?”.

HLV Mai Văn Đức (trái) của Đà Nẵng và HLV Lê Văn Tú của Khánh Hoà được cho là 2 nhân vật chính trong đoạn băng ghi âm. Ảnh: Vietfootball.

Sau đó, người nhận cuộc điện thoại được cho là HLV của Đà Nẵng thì từ chối nói rằng phong trào bóng đá đang lên nên đá cho sòng phẳng thì hay hơn. Đầu dây bên kia phản hồi lại với giọng có vẻ ấm ức: “Ok thôi, nếu em muốn đá sòng phẳng thì ok thôi”.

Nguyên nhân của sự việc này được cho nằm ở chuyện Khánh Hoà là đội chủ nhà của giải bóng đá bãi biển quốc gia 2019 và sợ bị loại sớm. Phía Khánh Hoà lo ngại trong trận cuối cùng Đà Nẵng đá hết mình và giúp Gia Việt lọt vào chung kết. Tuy nhiên, ở trận quyết định, Gia Việt chỉ thắng Olympic Gym trên chấm luân lưu nên không ảnh hưởng đến cục diện giải đấu. Khánh Hoà và Đà Nẵng vẫn dắt tay nhau vào chung kết dù kết quả ở trận cuối vòng bảng giữa hai đội có diễn ra thế nào đi chăng nữa.

Sau đó, Khánh Hoà đánh bại Đà Nẵng ở trận chung kết. Diễn biến tiếp theo là việc Đà Nẵng bỏ về không lên nhận giải. Chuyện này được lý giải có thể do phía Đà Nẵng ấm ức khi Khánh Hoà không làm đúng theo giao kèo ban đầu.

CLB Khánh Hoà lên ngôi vô địch mà không có sự xuất hiện của HLV Lê Văn Tú. CLB Đà Nẵng về nhì nhưng bỏ về không nhận giải. Ảnh: Vietfootball.

Hôm 24/7, phía lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng đã gọi điện xin lỗi ban tổ chức vì thái độ ứng xử không hay của đội bóng. Sau đó, đoạn băng ghi âm cũng bất ngờ xuất hiện và được gửi cho những người trong giới bóng đá.

Câu chuyện này càng trở nên đáng suy nghĩ khi chính HLV Võ Đình Tân của Khánh Hoà, CLB đang thi đấu ở V.League 2019, vừa đề cập đến chuyện “xin, cho điểm” trong bóng đá Việt Nam.

Thực trạng này vì thế càng được khẳng định là có xảy ra, có tồn tại trong lòng thể thao Việt Nam. Câu chuyện bóng đá bãi biển Khánh Hoà và Đà Nẵng có lẽ chỉ là 1 trong số ít những sự vụ được đưa ra ánh sáng. Tiêu cực trong bóng đá một lần nữa được đưa lên và chờ đợi hướng giải quyết từ cơ quan chức năng, VFF.

HLV Võ Đình Tân: “Cả V.League chỉ có Khánh Hòa chơi sòng phẳng, không xin điểm ai”