Tin tức thời sự 24h nóng, mới nhất trong ngày hôm nay. Bản tin thời sự mới nhất 24h nóng trong ngày hôm nay. Các vấn đề trong nước, tin thời sự covid-19 hàng ngày, an ninh, pháp luật… cùng ảnh, video, phân tích.

Sơn La, Đăk Lăk, Nghệ An có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 4 thấp nhất

Trong 29 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm vaccine dưới 50%, ba tỉnh có tỷ lệ tiêm thấp nhất là Sơn La, Đăk Lăk, Nghệ An, theo Thứ trưởng Y tế.
Cập nhật vào:

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/8, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, tính đến 3/8, số người đã tiêm mũi 4 trên toàn quốc là hơn 9,7 triệu, đạt 50,6%. Trong 9 tỉnh đạt tỷ lệ trên 80%, ba tỉnh cao nhất là Điện Biên, Bà Rịa-Vũng Tàu, Vĩnh Long.

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 70%, mũi 2 đạt 38%. Tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 nửa cuối tháng 7 tăng gần 40% so với nửa đầu của tháng 7. Để tăng tốc độ tiêm chủng, đạt mục tiêu hoàn thành tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện 664 ngày 25/7/2022.

Cụ thể, các địa phương phải triển khai quyết liệt, quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu không đạt được mục tiêu, để tốc độ tiêm chậm. Chiến dịch tiêm chủng phải được phát động, truyền thông tốt về tiêm vaccine, hiệu quả của tiêm vaccine, nhất là đối với trẻ em, người có nguy cơ cao, có bệnh lý nền. Địa phương phải tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vaccine đến tận địa bàn dân cư và công khai các điểm tiêm.

“Việc tiêm phòng vaccine Covid-19 vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh để lãng phí vaccine”, bà Hương nói.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: Hoàng Phong

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Tại họp báo, Thứ trưởng Y tế cũng cho biết ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận năm 1970, chủ yếu lưu hành ở Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022, dịch bệnh có diễn biến bất thường khi gia tăng số ca mắc tại nhiều nước. Đến cuối tháng 7, thế giới ghi nhận 21.000 ca bệnh, tại 78 quốc gia, trong đó 7 ca tử vong.

Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nhiều nước xung quanh đã xuất hiện ca bệnh như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc. Do đang mở cửa, tăng cường giao lưu với các nước nên Việt Nam “có nguy cơ bị bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập”.

Ngày 23/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó với ba tình huống đậu mùa khỉ gồm chưa có bệnh nhân; bệnh xâm nhập; dịch lan rộng. Bộ cũng ban hành hướng dẫn người nghi nhiễm hoặc mắc đậu mùa khỉ cách ly tại trạm y tế hoặc bệnh viện, điều trị triệu chứng, có thể dùng thêm thuốc đặc hiệu…

Viết Tuân

Bấm để bình luận