Sư tử cái dẫn linh dương đầu bò con trở về đàn

1

TanzaniaBản năng làm mẹ khiến sư tử cái tha mạng cho linh dương đầu bò thay vì hạ gục con vật nhỏ để ăn thịt.

Sư tử cái dẫn linh dương đầu bò con trở về đàn

Tổ chức Công viên Quốc gia Tanzania (TANAPA) chia sẻ video sư tử cái đi cạnh linh dương đầu bò con chỉ nhỏ bằng 1/2 nó trong công viên quốc gia Serengeti hôm 9/1. Nó đang “hộ tống” con vật nhỏ tới một địa điểm an toàn để linh dương đầu bò mẹ đến đón.

Việc loài mèo lớn này hành động như vậy rất khác thường. Đây là trường hợp bản năng làm mẹ của sư tử cái đã vượt qua bản năng săn mồi, phát ngôn viên Pascal Shelutete tại TANAPA giải thích.

Sư tử là động vật ăn thịt với chế độ ăn vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, ngựa vằn và linh dương đầu bò là những con mồi phổ biến vì chúng chậm và dễ bắt hơn những sinh vật như linh dương antelope hay gazelle, đồng thời cũng ít nguy hiểm hơn trâu rừng.

Sư tử trưởng thành khỏe mạnh cần tiêu thụ trung bình 5 – 7 kg thịt mỗi ngày. Trong tự nhiên, không phải ngày nào chúng cũng săn mồi thành công. Việc sư tử từ bỏ cơ hội có được một bữa ăn dễ dàng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận sư tử cái bảo vệ con mồi.

Một đoạn trong bộ phim tài liệu “Surviving the Serengeti” năm 2015 của Smithsonian Channel ghi lại quá trình linh dương đầu bò con mới chào đời vài phút, bị chia tách khỏi mẹ và đụng độ với sư tử cái trưởng thành đang tìm mồi. Tuy nhiên, thay vì lao vào hạ gục linh dương đầu bò con, sư tử cái lại cho phép con vật nhỏ tới rúc vào lòng. Cuối cùng, linh dương đầu bò con thoát chết, thậm chí còn đoàn tụ với mẹ.

Thu Thảo (Theo Mail)

Bài trướcTrung Quốc tuyên tử hình người buôn ma túy sang Đài Loan
Bài tiếp theoVinasun cho lãnh đạo lâu năm thôi việc vì dịch