Súng thông minh Mỹ chỉ cho chính chủ khai hỏa

2

Những khẩu súng thông minh được cài đặt để chỉ chủ nhân mới bắn được sắp đến tay khách hàng tại Mỹ sau hai thập kỷ cải tiến công nghệ.

Hãng LodeStar Works ngày 7/1 giới thiệu súng ngắn thông minh dùng đạn cỡ 9 mm cho các cổ đông và nhà đầu tư tại sự kiện ở thành phố Boise, bang Idaho, Mỹ.

Công ty SmartGunz LLC ở Kansas ngày 11/1 cũng thông báo các nhân viên thực thi pháp luật đang thử nghiệm sử dụng nguyên mẫu súng thông minh do hãng chế tạo. Cả hai công ty đều muốn tung ra sản phẩm súng thông minh trên thị trường Mỹ trong năm 2022.

Gareth Glaser, đồng sáng lập LodeStar, cho biết muốn hiện thực hóa ý tưởng súng thông minh sau khi nghe quá nhiều câu chuyện về trẻ em trúng đạn khi nghịch súng mà không được cha mẹ giám sát.

Súng thông minh có thể ngăn chặn những thảm kịch như vậy nhờ dùng công nghệ xác thực danh tính người dùng và vô hiệu hóa cơ chế khai hỏa nếu không phải “chính chủ” bóp cò.

Súng thông minh có thể làm giảm các vụ tự tử, khiến các khẩu súng bị thất lạc hoặc ăn cắp trở nên vô dụng. Chúng cũng giúp đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát và quản giáo, những người có thể bị nghi phạm hoặc tội phạm cướp súng khi làm nhiệm vụ.

Kỹ thuật viên của SGW Designworks giới thiệu bộ phận bên trong súng thông minh tại sự kiện ở Boise, bang Idaho, Mỹ ngày 7/1. Ảnh: Reuters.
Kỹ thuật viên của SGW Designworks giới thiệu bộ phận bên trong súng thông minh tại sự kiện ở Boise, bang Idaho, Mỹ ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nỗ lực phát triển súng thông minh bị đình trệ trong nhiều năm qua, khi hãng Smith&Wesson bị khách hàng tẩy chay hay sản phẩm súng của một công ty Đức bị hack.

Khi Smith&Wesson cam kết thúc đẩy phát triển súng thông minh vào năm 1999, Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ đã tài trợ cho một chiến dịch tẩy chay sản phẩm, khiến doanh thu của hãng sụt giảm.

Năm 2014, công ty Armatix của Đức giới thiệu mẫu súng thông minh dùng đạn cỡ 5,6 mm. Tuy nhiên, sản phẩm này bị rút khỏi thị trường sau khi tin tặc tìm ra cách làm nhiễu từ xa tín hiệu vô tuyến bảo mật của súng hoặc dùng nam châm để kích hoạt cơ chế khai hỏa mà không cần mở khóa.

Hầu hết nguyên mẫu súng thông minh ban đầu dùng công nghệ mở khóa bằng vân tay hoặc dùng công nghệ nhận dạng qua tần số vô tuyến, trong đó chip trong súng sẽ giao tiếp với chip nhận dạng trên nhẫn hoặc vòng tay của chủ sở hữu.

Sản phẩm của LodeStar sử dụng cả đầu đọc vân tay và chip giao tiếp khoảng cách gần (NFC) được kích hoạt bằng ứng dụng trên điện thoại có gắn mật mã. Người sở hữu có thể cấp quyền sử dụng súng cho nhiều người.

Đầu đọc vân tay có thể mở khóa súng trong tích tắc, song không thể hoạt động khi bị ướt hoặc trong điều kiện bất lợi khác, do đó chip NFC và ứng dụng điện thoại là phương án phòng ngừa.

Một xạ thủ bắn thử súng thông minh cỡ đạn 9 mm do LodeStar phát triển tại trường bắn ở Boise, bang Idaho, Mỹ ngày 7/1. Ảnh: Reuters.
Một xạ thủ bắn thử súng thông minh cỡ đạn 9 mm do LodeStar phát triển tại trường bắn ở Boise, bang Idaho, Mỹ ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

LodeStar dự kiến bán súng thông minh cho những người lần đầu mua vũ khí cá nhân, với mức giá dự kiến 895 USD mỗi khẩu. Glaser thừa nhận LodeStar sẽ gặp thách thức khi sản xuất quy mô lớn, song bày tỏ tin tưởng sau nhiều năm thử nghiệm, công nghệ của họ đã hoàn thiện và vi mạch điện tử trong súng được bảo vệ tốt khi khai hỏa.

SmartGunz từ chối tiết lộ cơ quan thực thi pháp luật nào đang thử nghiệm súng thông minh của hãng. Tom Holland, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ bang Kansas và đồng sáng lập SmartGunz, cho biết súng thông minh của hãng được bán với giá 1.795 USD cho cơ quan thực thi pháp luật và 2.195 USD cho dân thường.

Công ty Biofire có trụ sở tại Colorado cũng đang phát triển một mẫu súng thông minh tích hợp đầu đọc dấu vân tay.

Tuy nhiên, những người hoài nghi cho rằng súng thông minh tiềm ẩn quá nhiều rủi ro đối với một người đang cố bảo vệ ngôi nhà hay gia đình họ trong cơn khủng hoảng, hoặc với cảnh sát làm nhiệm vụ cấp bách tại hiện trường.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Bài trướcTP HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa
Bài tiếp theoCổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán tháo