Taliban cấm nam nữ sinh viên học chung

2

Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan tiếp tục học đại học và sau đại học, nhưng phải chia lớp nam nữ và mặc trang phục Hồi giáo.

Abdul Baqi Haqqani, Bộ trưởng Giáo dục lâm thời Afghanistan đưa ra chính sách mới về giáo dục đại học trong cuộc họp báo ngày 12/9. Ông cho hay Taliban không muốn quay ngược đồng hồ lại 20 năm trước, mà “muốn xây dựng dựa trên những gì đang có”.

Nữ sinh trung học ở Kabul trước giờ vào lớp hôm 12/9. Ảnh: AP
Nữ sinh trung học ở Kabul trước giờ vào lớp hôm 12/9. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nữ sinh đại học vẫn đối mặt một số hạn chế, bao gồm quy định trang phục. Haqqani cho hay nữ sinh buộc phải dùng khăn trùm đầu, nhưng không nói rõ chỉ che tóc hay che cả mặt. Lớp học cũng phải phân chia nam nữ.

“Chúng tôi sẽ không cho phép nam sinh và nữ sinh học chung”, ông tuyên bố.

Ngoài ra, các môn học đang được giảng dạy cũng được xem xét lại. Dù không nói cụ thể, Haqqani cho hay ông muốn sinh viên tốt nghiệp đại học ở Afghanistan có thể cạnh tranh với sinh viên tốt nghiệp trong khu vực và thế giới.

Trong thời gian nắm quyền trước, Taliban không cho phụ nữ và trẻ em gái đi học cũng như đi lại tự do trên đường phố. Họ cũng cấm dạy âm nhạc và nghệ thuật trong trường.

Chính sách giáo dục đại học báo hiệu thay đổi so với tình hình trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan. Khi đó, sinh viên nam và nữ được phép học chung, sinh viên nữ không phải tuân thủ quy định trang phục, nhưng đa số đều chọn đeo khăn trùm đầu theo truyền thống. Còn ở bậc tiểu học và trung học, học sinh nam và nữ học riêng. Nữ sinh trung học phải mặc áo dài tới đầu gối, đội khăn trùm đầu màu trắng, không được mặc quần jean, trang điểm và đeo trang sức.

Hồng Hạnh (Theo AP)

Bài trướcNữ sinh được gần 300 biker hộ tống đi tiệc
Bài tiếp theoDân Sydney lần đầu được dã ngoại sau gần 3 tháng phong tỏa