Taliban cho phép một số nữ sinh trở lại trường

1

Taliban cho phép một số nữ sinh Afghanistan trở lại trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đồng thời đi kiểm tra sĩ số từng lớp.

Một số trường trung học ở những khu vực phụ nữ có ảnh hưởng trong xã hội đã được Taliban chấp thuận mở cửa trở lại, Wall Street Journal đưa tin hôm 12/10. Quyết định này không được công bố rộng rãi nhưng đã được một phát ngôn viên Taliban xác nhận.

Trước đó, các trường tiểu học đã hoạt động trở lại, nhưng tách học sinh nam và nữ. Các trường trung học dành cho nam sinh mở lại tháng trước, nhưng Taliban được cho là cấm nữ sinh sau bậc tiểu học đến trường vì không đề cập đến chính sách với nhóm này.

Nữ sinh Afghanistan tại một trường tiểu học ở thành phố Kandahar tháng trước. Ảnh: Anadolu Agency.
Nữ sinh Afghanistan tại một trường tiểu học ở thành phố Kandahar tháng trước. Ảnh: Anadolu Agency.

Động thái mới dường như cho thấy Taliban quyết định áp đặt quy tắc dựa trên sự khác biệt văn hóa của các khu vực khác nhau ở Afghanistan. Trong khi đó, quan chức ở những nơi như Kabul tránh đưa ra lập trường cứng rắn về giáo dục đối với trẻ em gái.

Một số nữ sinh đủ điều kiện đã không trở lại trường học do không tin tưởng sự đảm bảo của Taliban rằng nữ sinh có thể đến trường, gia đình một số em đã rời khỏi đất nước. Nhưng quan chức hàng đầu Taliban đã gặp các hiệu trưởng ở Mazar-e-Sharif và Kunduz, hai trong số những thành phố lớn nhất miền bắc Afghanistan và yêu cầu họ đưa các nữ sinh trở lại trường.

“Đối với những nữ sinh không đến lớp, hãy gõ cửa và bảo các em đến trường”, quan chức giáo dục hàng đầu của Taliban cho hay.

Một học sinh lớp 10 nói rằng Taliban “đến trường và kiểm tra sĩ số”. “Họ yêu cầu chúng cháu phải mang khăn trùm hijab (loại khăn trùm Hồi giáo che đầu và cổ, chừa lại gương mặt), không đi giày cao gót hoặc dép xăng đan và không tạo ra âm thanh khi đi bộ”, nữ sinh nói.

“Chúng tôi và học sinh rất vui mừng vì các trường nữ sinh đã mở cửa trở lại và các nữ sinh có thể tiếp tục việc học”, Shamayel Sovaida, hiệu trưởng một trường trung học ở Mazar-e-Sharif, cho biết.

Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, đặc biệt bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo. Tuy nhiên, cam kết này đang vướng nhiều hoài nghi khi Taliban chưa cho phụ nữ quay trở lại làm việc tại một số ngành nghề và không cho họ chơi thể thao.

Huyền Lê (Theo Wall Street Journal, Hill)

Bài trướcHLV Oman tự hào khi vượt qua Việt Nam
Bài tiếp theoThời của Facebook sắp kết thúc