Taliban đòi Tajikistan, Uzbekistan trả máy bay

3

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan yêu cầu trả lại hàng chục máy bay quân sự cho Tajikistan và Uzbekistan trong đợt hỗn loạn khi Taliban tiếp quản quyền lực.

Mohammad Yaqoob Mujahid, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, cho biết chính quyền Taliban sẽ không để số máy bay quân sự và trực thăng từng thuộc về quân chính phủ cũ ở lại hai nước láng giềng Tajikistan và Uzbekistan.

“Đứng thách thức lòng kiên nhẫn của chúng tôi, đừng bắt chúng tôi phải trả đũa bằng những thứ có sẵn theo ý mình. Chúng tôi đã bao dung và chờ đợi rất nhiều”, Mujahid nói ngày 11/1, đồng thời mời các phi công từng phục vụ trong quân chính phủ Afghanistan cũ về phục vụ dưới trướng Taliban.

Tư lệnh lực lượng không quân của Taliban Amanuddin Mansour cho biết họ sở hữu khoảng 50 máy bay quân sự đủ điều kiện hoạt động và đang sửa những chiếc khác. Trước đó, phát ngôn viên Taliban Inamullah Samangani cho biết nhóm đang đàm phán với chính quyền Tajikistan và Uzbekistan về việc trao trả trực thăng.

Trực thăng của Taliban bay trên thủ đô Kabul, Afghanistan trong lễ duyệt binh tháng 11/2021. Ảnh: Reuters.
Trực thăng của Taliban bay trên thủ đô Kabul, Afghanistan trong lễ duyệt binh tháng 11/2021. Ảnh: Reuters.

Mỹ chi hàng tỷ USD để đào tạo và trang bị cho lực lượng không quân Afghanistan của chính quyền do nước này hậu thuẫn. Trước khi chính quyền cũ sụp đổ, không quân Afghanistan sở hữu khoảng 162 máy bay, trong đó 131 chiếc có thể hoạt động.

Hàng chục phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo lái máy bay chạy tới Tajikistan và Uzbekistan khi Taliban kiểm soát quyền lực hồi tháng 8/2021. Cơ quan giám sát của Mỹ hồi tháng 10/2021 cho biết khoảng 25% số máy bay trong biên chế không quân Afghanistan đã bay tới Uzbekistan và Tajikistan. 80 chiếc khác bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa trước khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Nguyễn Tiến (Theo DPA)

Bài trướcTrường mầm non tại Anh có nguy cơ đóng cửa
Bài tiếp theoGiá dầu thế giới lên cao nhất 2 tháng