Taliban không trả lương, Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc bỏ việc

3

Taliban không trả lương cho đại sứ tại Trung Quốc từ khi lên nắm quyền tháng 8 năm ngoái, khiến nhà ngoại giao này rời nhiệm sở.

Trong thư bàn giao công việc đề ngày 1/1 được đăng trên Twitter, Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem nói rằng Kabul không trả lương từ tháng 8 và nhiều nhà ngoại giao tại đại sứ quán đã rời đi.

“Có nhiều lý do, cả cá nhân và nghề nghiệp, nhưng tôi không muốn đề cập ở đây”, ông cho hay về quyết định của mình.

Trung Quốc có chung đường biên giới ngắn với Afghanistan và Bắc Kinh đã gửi viện trợ nhân đạo tới quốc gia này từ khi Taliban tái giành quyền kiểm soát. Trong thư, Qaem cho biết một người mới đã được bổ nhiệm tại đại sứ quán, nhưng chỉ nêu tên là “ông Sadaat”.

Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem trả lời phỏng vấn trong đại sứ quán ở Bắc Kinh tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.
Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem trả lời phỏng vấn trong đại sứ quán ở Bắc Kinh tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Afghanistan hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về người sẽ kế nhiệm Qaem.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết tại cuộc họp báo hôm 11/1 rằng Qaem đã rời Trung Quốc, nhưng không nêu chi tiết thời gian hoặc địa điểm ông đến.

Các chính phủ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, không công nhận chính phủ của Taliban là hợp pháp. Những biện pháp trừng phạt cứng rắn khiến nền tài chính công của Afghanistan bị tê liệt.

Trong thư, Qaem cho biết tính đến ngày 1/1, có 100.000 trong một tài khoản ngân hàng của đại sứ quán và một khoản tiền không được tiết lộ trong tài khoản khác. Bức thư lưu ý rằng chìa khóa 5 chiếc xe của đại sứ quán sẽ được để lại trong văn phòng của Qaem và hai xe cần bị loại.

“Tôi đã trả lương cho tất cả nhân viên địa phương đến ngày 20/1/2022. Công việc của họ đã hoàn thành”, ông nêu thêm.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc kêu gọi Taliban theo đuổi các chính sách ôn hòa. Bắc Kinh cũng kêu gọi các cường quốc phương Tây chấm dứt các lệnh trừng phạt và gửi viện trợ cho Afghanistan.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bài trướcGiá vàng thế giới bật tăng mạnh
Bài tiếp theoTrường mầm non tại Anh có nguy cơ đóng cửa