Taliban muốn nam nữ không làm việc chung

3

Quan chức cấp cao Taliban Hashimi nói nam nữ không nên làm việc chung và phụ nữ có thể bị cấm làm trong chính phủ, ngân hàng, ngành truyền thông.

“Chúng tôi đã chiến đấu gần 40 năm để mang hệ thống luật Sharia đến Afghanistan. Luật Sharia không cho phép đàn ông và phụ nữ tụ tập hay ngồi chung một nơi. Nam nữ không thể làm việc chung, đó là điều rõ ràng. Phụ nữ cũng không được phép tới các văn phòng và làm việc cho các bộ”, quan chức cấp cao Taliban Waheedullah Hashimi cho biết hôm 13/9.

Hashimi nói thêm phụ nữ Afghanistan cũng sẽ bị cấm làm việc trong các lĩnh vực như ngân hàng và truyền thông, nơi vai trò của nữ giới nước này đã trở nên nổi bật dưới thời chính quyền cũ. Theo Hashimi, tiếp xúc giữa nam và nữ không phải gia đình sẽ chỉ được chấp thuận trong một số trường hợp nhất định, như đi khám bệnh.

Quan chức cấp cao Taliban Waheedullah Hashimi (giữa) trong một cuộc phỏng vấn ở nơi bí mật gần biên giới Afghanistan - Pakistan hôm 17/8. Ảnh: Reuters.
Quan chức cấp cao Taliban Waheedullah Hashimi (giữa) trong một cuộc phỏng vấn ở nơi bí mật gần biên giới Afghanistan – Pakistan hôm 17/8. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa rõ các phát biểu mới của Hashimi phản ánh chính sách của chính quyền Taliban mới ở cấp độ nào, song có thể sẽ hà khắc hơn những tuyên bố trước đó của lực lượng.

Sau khi chiếm thủ đô Kabul vài ngày, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nói với các phóng viên rằng phụ nữ là một phần quan trọng của cộng đồng và họ sẽ được làm việc “trong các lĩnh vực khác nhau”. Các quan chức Taliban cũng nói rằng phụ nữ có thể làm việc và học tập trong khuôn khổ luật Sharia.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời mới do Taliban công bố hôm 7/9 gồm toàn nam giới. Phát ngôn viên Taliban Sayed Zekrullah Hashimi sau đó nói rằng phụ nữ không có khả năng thực hiện công việc của chính phủ.

Taliban cũng đưa ra nhiều điều luật nghiêm khắc với phụ nữ Afghanistan, như không cho phép nam nữ sinh viên học cùng trường và không cho phép phụ nữ chơi thể thao vì “không cần thiết”.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bài trướcChuyên gia bàn về việc thống nhất một ứng dụng phòng chống dịch
Bài tiếp theoThái Lan thua ngược ở futsal World Cup