Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Taliban nói không biết thủ lĩnh al-Qaeda ẩn náu ở Afghanistan

Taliban khẳng định "không có thông tin" về sự hiện diện của Ayman al-Zawahiri ở Afghanistan, thủ lĩnh al-Qaeda vừa bị Mỹ tiêu diệt bằng cuộc tấn công ở Kabul.
Cập nhật vào:

“Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không có thông tin về việc Ayman al-Zawahiri đến và ở lại Kabul. Lãnh đạo Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chỉ thị các cơ quan tình báo tổ chức cuộc điều tra toàn diện và nghiêm túc về sự việc”, tuyên bố của chính quyền Taliban hôm nay cho hay.

“Thực tế là Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi và vi phạm mọi nguyên tắc quốc tế, một lần nữa chúng tôi cực lực lên án. Nếu hành động như vậy lặp lại, trách nhiệm mọi hậu quả sẽ thuộc về Mỹ”, tuyên bố nêu thêm.

Đây là lần đầu tiên Taliban đề cập tên thủ lĩnh al-Qaeda từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo lực lượng Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 31/7 và tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Quan chức Mỹ cho biết chiến dịch do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tiến hành và không có thương vong dân thường.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Taliban “vi phạm trắng trợn” thỏa thuận khi “chứa chấp” al-Zawahiri.

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri trong video phát biểu được đăng hôm 5/4. Ảnh: AP.

Hiện chưa rõ làm cách nào Washington xác nhận về cái chết của al-Zawahiri, khi lực lượng Mỹ không còn hiện diện ở Afghanistan trong một năm qua.

Taliban sau đó xác nhận Mỹ tiến hành không kích tại Afghanistan và lên án hành động này, cho rằng Washington “vi phạm các nguyên tắc quốc tế” và thỏa thuận về việc rút quân khỏi Afghanistan. Chính quyền Taliban cũng lập mạng lưới an ninh xung quanh ngôi nhà được cho là nơi ở của thủ lĩnh al-Qaeda và báo giới không được phép tới gần.

Taliban nhấn mạnh trong tuyên bố hôm nay rằng “không có mối đe dọa nào” đối với bất kỳ quốc gia nào từ lãnh thổ Afghanistan. Họ tiếp tục kêu gọi Washington tuân thủ hiệp ước Doha được ký kết tháng 2/2020, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan, chấm dứt hai thập kỷ can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu vào nước này.

Al-Zawahiri được cho là một trong những chủ mưu vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen ngày 12/10/2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, đồng thời có vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi tháng 8/1998 làm 224 người chết và hơn 5.000 người bị thương.

Al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ đột kích nơi ở và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Trước chiến dịch của Mỹ, thủ lĩnh al-Qaeda được đồn là ẩn náu ở các tỉnh Kunar và Badakhshan phía tây bắc Afghanistan, từng nhiều lần đăng video bác bỏ tin đồn đã chết. Lần gần đây nhất al-Zawahiri xuất hiện là hồi tháng 4 trong video khen ngợi một phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ phản đối lệnh cấm đeo khăn che mặt.

Cái chết của al-Zawahiri được cho là đòn giáng mạnh nhất vào al-Qaeda từ khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bấm để bình luận
Từ khóa: # # #