Taliban tuyên bố loại thành viên ‘nhân cách tồi’

6

Taliban thành lập ủy ban thanh lọc hàng ngũ nhằm loại bỏ “những người nhân cách tồi” trong nỗ lực xây dựng uy tín.

“Chúng tôi nhận thức được rằng những người có nhân cách tồi đã gia nhập Taliban, gây tiếng xấu cho Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan và phục vụ lợi ích của họ”, Sirajuddin Haqqani, Bộ trưởng Nội vụ chính quyền lâm thời Afghanistan, cho biết trong đoạn băng ghi âm đã được các quan chức Taliban xác nhận hôm nay.

Một thành viên Taliban cầm súng đứng gác trên đường tại Kabul, Afghanistan, hôm 4/9. Ảnh: Reuters.
Một thành viên Taliban cầm súng đứng gác trên đường tại Kabul, Afghanistan, hôm 4/9. Ảnh: Reuters.

“Mong muốn nhỏ bé của chúng tôi là hàng ngũ có thể không quá đông, nhưng các thành viên phải trong sạch và chân thành, để phong trào không bị tổn hại”, Haqqani giải thích lý do Taliban thành lập ủy ban thanh lọc hàng ngũ, cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng chính quyền lâm thời Afghanistan.

“Tôi muốn đề nghị các anh em hợp tác với ủy ban, không bao che hoặc hỗ trợ bất kỳ ai có nhân cách tồi vì quan hệ bạn bè cá nhân”, quan chức Taliban kêu gọi.

Động thái của Taliban được đưa ra trong bối cảnh trên mạng xã hội xuất hiện cáo buộc những người tự nhận là thành viên phong trào đã tiến hành một số vụ tấn công dân thường, cùng những cựu thành viên lực lượng an ninh thuộc chính phủ cũ bị lật đổ hồi tháng 8, trong khi Taliban từng tuyên bố ân xá cho tất cả.

Quyết định thành lập ủy ban thanh lọc hàng ngũ còn được đánh giá là dấu hiệu mới nhất cho thấy Taliban đang nỗ lực chuyển đổi phong trào từ một cuộc nổi dậy sang chính quyền dân sự toàn diện. Hôm 20/11, giới chức Taliban tuyên bố bắt đầu trả lương cho nhân viên chính phủ, những người chưa nhận được tiền kể từ khi Taliban tiếp quản đất nước.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Bài trướcThủ tướng: Tìm phương án dạy tiếng Việt cho con em kiều bào
Bài tiếp theoGu mặc đơn giản của người đẹp Hollywood gốc Cần Thơ