Tặng quà Tết cho người nghèo

1

Ông Mai Hồng bị tàn tật một chân, sức khỏe đã yếu. Ông mới được Ủy ban nhân dân xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong thông báo có tên trong danh sách được nhận một suất quà. May nhờ hàng xóm chở ông ra ủy ban, nhận rồi ôm bịch quà về.

Các hộ dân nghèo ở Bình Thuận nhận quà Tết. Ảnh: Nam Đức.

Các hộ nghèo ở Bình Thuận nhận quà Tết. Ảnh: Nam Đức.

Suất quà gồm 200.000 đồng tiền mặt và lạp xưởng, bánh kẹo, dầu ăn, đường, thực phẩm Tết. Đối với gia đình gồm hai người lớn tuổi, ông Hồng đi không vững, vợ đã già yếu và cũng đau bệnh, suất quà lớn hơn cả số tiền trợ cấp hơn 400.000 đồng ông được nhận mỗi tháng.

Trước đây còn khỏe, ông bà cũng đi làm thuê làm mướn nuôi thân. Con cái họ đã lớn nhưng không nuôi được cha mẹ vì cũng phải làm thuê làm mướn quanh vùng lo cho gia đình riêng. “Vợ chồng tui không chuẩn bị gì, may mà được món quà coi như đã đủ”, ông Hồng nói, “Nhờ nó mà hai vợ chồng già này mới có được cái Tết”.

Cũng đã lớn tuổi, ông Nguyễn Trình, 64 tuổi, ở thị trấn Liên Hương vẫn còn phải đi làm mướn. Người ta thuê ông bốc vác, phụ việc nhà hay xây dựng, “kêu gì làm đó”. Mỗi ngày công từ 200.000 tới 250.000 đồng, nhưng ngày có việc ngày không. Ông Trình còn phải nuôi vợ, bà bị tai biến nằm một chỗ. Con cái cũng đi làm xa hết vì ở quê khô cằn, không có sinh kế gì. Hai ông bà già lần hồi tự nuôi nhau.

Bình Thuận thuộc vùng có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nhất cả nước. Tết Nguyên đán cũng là mùa khô hạn nhất trong năm. Suốt mấy tháng trời chỉ có nắng gắt, không một hạt mưa. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã khó khăn nhất chiếm trên dưới 50% tổng số hộ. Theo ông Đỗ Tấn Thông, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lạc, địa phương thuộc vùng khô hạn nặng nề nhất tỉnh, phần lớn dân cư là người Chăm. Họ có nghề chăn nuôi dê, trâu bò, làm ruộng và đánh bắt nhỏ lẻ. Nhưng hiện vào mùa hạn hán, họ gần như không thể làm ăn được gì.

Ông Hồng và ông Trình thuộc 400 hộ nghèo ở thị trấn Liên Hương và xã Phú Lạc hôm 14/1 đã được nhận quà Tết của Hội nhà báo TP HCM và Công ty Việt Oil, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Chủ tịch Hội nhà báo TP HCM, ông Trần Trọng Dũng hy vọng phần quà nhỏ sẽ động viên tinh thần để bà con vượt qua khó khăn, có được chút an lành dịp Tết.

Nam Đức