Tàu chiến Trung Quốc áp sát Mỹ

0

4 tàu chiến Trung Quốc di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế quanh quần đảo Aleutian ở Alaska, khiến Mỹ triển khai tàu tuần duyên để giám sát.

Tàu tuần tra USCGC Bertholf của Mỹ chạm mặt 4 tàu hải quân Trung Quốc gần quần đảo Aleutian ngoài khơi bang Alaska cuối tháng 8, nhưng các bức ảnh chỉ được Tuần duyên Mỹ công bố hôm 13/9, sau khi Bắc Kinh chỉ trích những chuyến tuần tra tự do hàng hải do Washington tiến hành tại Thái Bình Dương.

Tàu Bertholf bám theo nhóm chiến hạm Trung Quốc hôm 30/8. Ảnh: USCG.
Tàu Bertholf bám theo nhóm chiến hạm Trung Quốc hôm 30/8. Ảnh: USCG.

“Trong chuyến tuần tra thường kỳ ở biển Bering và vùng Bắc Cực hôm 30/8, tàu tuần tra Bertholf đã phát hiện và thiết lập liên lạc vô tuyến với biên đội tàu hải quân Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ ngoài khơi quần đảo Aleutian. Tương tác giữa hai bên đều tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế. Lực lượng Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải Mỹ”, Tuần duyên Mỹ cho biết khi công bố bức ảnh.

Tuần duyên Mỹ không tiết lộ danh tính các tàu trong biên đội Trung Quốc, cho biết chúng gồm một tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, một tàu tình báo và một tàu hậu cần.

Giới chức Nhật Bản hôm 24/8 thông báo nhóm 4 chiến hạm Trung Quốc di chuyển qua eo biển Soya và hướng tới vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ ngoài khơi bang Alaska. Lực lượng này gồm một tàu tuần dương hạng nặng Type-055, một tàu khu trục phòng không Type-052D, một tàu tiếp vận Type-093 và một tàu do thám mang số hiệu 799.

Hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc và vùng đặc quyền kinh tế Alaska (màu xanh). Đồ họa: Twitter/Vcdgf555.
Hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc và vùng đặc quyền kinh tế Alaska (màu xanh). Đồ họa: Twitter/Vcdgf555.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/9 chỉ trích hoạt động của các chiến hạm Mỹ tại Thái Bình Dương, bao gồm sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tại Biển Đông.

“Hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ tiêu chuẩn về tự do di chuyển khi các tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển Caribe hay Guam. Điều đó sẽ sớm diễn ra”, Hồ Tích Tiến viết trên Twitter.

Aleutian là chuỗi đảo núi lửa trải dài từ đất liền Alaska đến rìa phía tây biển Bering. Đây là nơi có thời tiết khắc nghiệt nhất và lãnh thổ hoang vắng nhất trên lục địa Bắc Mỹ, nhưng có vai trò chiến lược khi các đảo tạo thành một hành lang tự nhiên giữa bán cầu Đông và Tây.

Vũ Anh (Theo Drive)

Bài trướciPad mini 6 sẽ hỗ trợ bút Apple Pencil
Bài tiếp theoLính Latvia diễn tập giữa thủ đô, trẻ em khóc thét