Tàu do thám Trung Quốc vờn quanh Australia

1

Một tàu do thám Trung Quốc liên tục chạy dọc bờ biển Australia trong ba tuần hồi tháng 8-9, động thái được Canberra đánh giá là bất thường.

Truyền thông Australia hôm qua cho biết tàu do thám Type-815 Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi thành phố Darwin, miền bắc nước này, từ hồi tháng 8. Nó liên tục chạy dọc bờ biển Australia trong lúc di chuyển về phía nam, có thời điểm xuất hiện ngoài khơi thành phố Sydney, trước khi chuyển hướng về phía New Zealand vào tháng 9.

Hành trình của con tàu quanh bờ biển Australia kéo dài khoảng 3 tuần, đi qua những khu vực có các căn cứ quân sự nhạy cảm của nước này, dường như để thu thập dữ liệu tình báo điện tử từ các cơ sở đó.

Tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi Australia hồi tháng 8. Ảnh: BQP Australia.
Tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi Australia hồi tháng 8. Ảnh: BQP Australia.

Bộ Quốc phòng và các quan chức chính phủ Australia xác nhận thông tin trên. “Tôi có thể xác nhận rằng một tàu quân sự Trung Quốc đã hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông Australia và đi qua eo biển Torres”, Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews nói hôm nay. Eo biển Torres nằm giữa điểm cực bắc của Australia với Papua New Guinea.

Bộ trưởng Andrews cho hay phía Australia đã giám sát chặt chẽ con tàu này, nhưng tôn trọng quyền được đi qua vùng đặc quyền kinh tế Australia của nó.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 cho phép tàu nước ngoài tiến vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quốc gia ven biển. Trung Quốc thường xuyên điều động tàu do thám theo dõi các đợt diễn tập lớn gần Australia, nhưng sự hiện diện của chiếc Type-815 lần này được coi là động thái bất thường, khi Australia không có hoạt động quân sự nào diễn ra vào thời điểm con tàu áp sát.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Australia công bố cho thấy tàu do thám số hiệu 798 của hải quân Trung Quốc di chuyển ở phía đông nước này hồi tháng 8. “Họ không vi phạm luật và luôn ở ngoài lãnh hải Australia”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho hay.

Vị trí eo biển Torres (dấu đỏ) nằm giữa Australia và Papua New Guinea. Ảnh: Google Maps.
Vị trí eo biển Torres (dấu đỏ) nằm giữa Australia và Papua New Guinea. Ảnh: Google Maps.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay nói rằng tàu do thám Trung Quốc “có quyền xuất hiện tại đó theo luật hàng hải quốc tế”, nhưng ông đánh giá sự việc cho thấy “tình huống rất nghiêm trọng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

“Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng tôi không theo dõi họ như cách họ đang theo dõi chúng tôi”, Morrison cho hay.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Type-815 là tàu trinh sát được thiết kế để thu thập dữ liệu điện tử và tín hiệu, cũng như theo dõi các vụ phóng tên lửa của đối phương. Những mái vòm lớn trên thượng tầng của Type-815 chứa ăng ten chuyên thu sóng radar và liên lạc vô tuyến của đối thủ. Các chuyên gia phân tích sau đó sẽ giải mã tín hiệu thu được để xây dựng cơ sở dữ liệu tình báo cho quân đội Trung Quốc.

Dù có lượng giãn nước 6.000 tấn, tương đương một tàu khu trục hạng nhẹ, Type-815 chỉ trang bị pháo cỡ nhỏ và súng máy.

Vũ Anh (Theo News.com.au)

Bài trướcRMIT trao 65 suất học bổng cho sinh viên
Bài tiếp theoNhững luật bất thành văn khi lái xe trên thế giới