Tàu hỏa kín khách khi thí điểm mở lại

2

Trong tuần đầu thí điểm, các chuyến tàu Bắc Nam luôn đông, lượng khách lên tàu từ ga Hà Nội luôn đạt 90% công suất chỗ.

Ngày 20/10, sau một tuần thí điểm chạy lại đường sắt chở khách, tại ga Hà Nội, chuyến tàu SE5 khởi hành đi TP HCM có khoảng 270 người, công suất tối đa là 300 chỗ (đã giãn cách ghế ngồi). Hành khách vẫn phải đáp ứng yêu cầu tiêm đủ hai mũi vaccine, viết cam kết tuân thủ phòng dịch.

Đến sớm một giờ để làm thủ tục, anh Trần Viết Thanh, 35 tuổi, quê Quảng Bình, cho hay, hai tháng qua anh bị kẹt lại Hà Nội. Trước đây, anh thường đi xe khách về quê nhưng hiện tuyến xe này chưa chạy ở Hà Nội. “Nhà ga kiểm soát khách chặt chẽ và không gian thoáng hơn nên tôi nghĩ sẽ phòng dịch tốt hơn ở thời điểm này nên quyết định về quê”, anh Thanh nói.

Chị Phạm Thị Tâm (29 tuổi, quê ở Nghệ An) chia sẻ, 9 tháng qua chị chưa về thăm nhà. Lần này chị dự định đón mẹ ra Hà Nội. Bà mới được tiêm một mũi vaccine. “Tôi nghĩ cần nới lỏng thêm quy định để người dân được thuận lợi di chuyển qua các tỉnh vùng xanh”, chị Tâm nói.

Hành khách đi tàu tại ga Hà Nội. Ảnh: Tất Định.
Hành khách đi tàu tại ga Hà Nội. Ảnh: Tất Định.

Theo đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, từ ngày đầu tiên mở bán vé (12/10), nhu cầu của hành khách rất cao, các chuyến tàu xuất phát là ga Hà Nội và ga Sài Gòn gần như kín chỗ. Các ga thường đón khoảng 270-290 hành khách mỗi chuyến, đạt 80-90% công suất chỗ. Dọc tuyến, hành khách xuống và tiếp tục có những người khác nên tổng cộng khoảng 600 hành khách.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), từ 13/10 đến 17/10, ngành đường sắt đã tổ chức 16 chuyến tàu tuyến Hà Nội – TP HCM với hơn 9.650 người. Hành khách được giãn cách ghế ngồi, không giãn cách gường nằm.

Tuyến Hà Nội – Hải Phòng có một đôi mỗi ngày, bình quân một chuyến có 126 khách. Đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 10 chuyến với hơn 1.260 khách.

Sau một tuần triển khai, tại các ga đón trả khách, việc bán vé diễn ra suôn sẻ. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt thực hiện đúng quy định phòng dịch với hành khách đi tàu. Những ngày đầu, 13 hành khách không được lên tàu do không đáp ứng được điều kiện.

Ga Hà Nội có hai chuyến tàu khởi hành đi TP HCM trong ngày. Ảnh: Tất Định
Ga Hà Nội có hai chuyến tàu khởi hành đi TP HCM trong ngày. Ảnh: Tất Định

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch VNR, cho rằng hiện nay tần suất chạy tàu tuyến Bắc Nam khá thấp trong khi ngành đường sắt vẫn phải vận hành cả hệ thống trên tuyến như lao động tuần đường, gác chắc, trực ban.

“Chúng tôi kiến nghị tăng tần suất chạy tàu để người dân đi lại an toàn, tập trung, đảm bảo phòng dịch. Nếu hạn chế phương tiện công cộng thì người dân phải tự đi xe cá nhân trên quãng đường dài”, ông Minh nói.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu thời gian qua đều tuân thủ theo quy định phòng dịch. Đến 18/10, chưa phát hiện hành khách nào dương tính với Covid-19.

Về kế hoạch chạy tàu tiếp theo sau giai đoạn thí điểm (từ 21/10), Bộ Giao thông Vận tải dự kiến tăng lên 4 đôi tàu trên tuyến Hà Nội – TP HCM. Trên khu đoạn Hà Nội – Vinh chạy 1 đôi tàu/ngày đêm; Đoạn Sài Gòn – Đà Nẵng chạy một đôi tàu/ngày đêm. Còn trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày đêm.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất nới lỏng điều kiện với khách đi tàu. Theo đó, hành khách từ vùng dịch cấp độ 1 (xanh) và cấp độ 2 (vàng) cần tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế, kê khai thông tin.

Hành khách chỉ phải xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 (màu cam); từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa.

Tất Định – Anh Duy

Bài trướcHình thức đầu tư nào phù hợp với bạn?
Bài tiếp theoAmazon thử nghiệm xe tự lái trên đường dốc