Tàu sân bay Anh đến Singapore

1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cập cảng Singapore, sau khi tiến hành đợt diễn tập trên Biển Đông.

“Chúng tôi đề cao tầm quan trọng của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và nước Anh muốn xoay trục về đây, tăng cường vai trò và duy trì hiện diện lâu dài trong khu vực. Triển khai nhóm tác chiến Queen Elizabeth tới khu vực trong chuyến làm nhiệm vụ đầu tiên chính là cách tốt nhất để thể hiện điều đó”, chuẩn tướng hải quân Anh Steve Moorhouse, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, nói khi cập cảng Singapore hôm nay.

Nhóm tàu sân bay Queen Elizabeth hôm 9/10 huấn luyện di chuyển trên biển và phối hợp tác chiến đường không với hải quân, không quân Singapore. Chiến hạm Anh cũng tham gia đợt diễn tập Bersama Gold 2021 trên Biển Đông với lực lượng của Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore vào tuần trước.

HMS Queen Elizabeth (gần) diễn tập cùng tàu chiến Singapore hôm 9/10. Ảnh: Royal Navy.
HMS Queen Elizabeth (gần) diễn tập cùng tàu chiến Singapore hôm 9/10. Ảnh: Royal Navy.

Nhóm tác chiến Queen Elizabeth bao gồm tàu sân bay cùng tên, khu trục hạm HMS Diamond và HMS Defender, hộ vệ hạm HMS Northumberland và HMS Kent, tàu ngầm hạt nhân lớp Astute, hai tàu hậu cần RFA Tideforce và RFA Fort Victoria, khu trục hạm Mỹ USS The Sullivans và hộ vệ hạm Hà Lan HNLMS Evertsen. Trên tàu Queen Elizabeth có 8 tiêm kích F-35B của không quân Anh và 10 chiếc của thủy quân lục chiến Mỹ.

Nhóm tác chiến Queen Elizabeth rời cảng Portsmouth để khởi hành đến châu Á hôm 22/5, với lịch trình thăm 40 quốc gia và tham gia hơn 70 đợt phối hợp trên biển.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 7/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đề nghị các nước đóng góp có trách nhiệm, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Bài trướcHà Nội nghiên cứu mô hình ‘thành phố trong thành phố’
Bài tiếp theoHành tinh siêu nóng có mưa sắt