Tây Ban Nha điều tra Djokovic

2

Chính phủ Tây Ban Nha điều tra liệu Novak Djokovic có nhập cảnh nước này trái phép, khi anh từng tập luyện ở Marbella dịp chuyển giao năm.

Tây Ban Nha là quốc gia thứ ba điều tra Djokovic hiện tại, sau Australia và Serbia, theo kênh truyền hình COPE. Djokovic di chuyển sang Marbella, một đô thị ven biển của Malaga, xứ Andalucia, hôm 31/12 để tập luyện. Anh cũng xuất hiện ở Marbella hôm 2/1 và 3/1. Djokovic tập luyện ở đó vì nhiều sân ở Marbella giống Melbourne Park, sân đấu chính của Australia Mở rộng.

Djokovic tập ở Marbella, Tây Ban Nha hôm 2/1. Ảnh: Reuters
Djokovic tập ở Marbella, Tây Ban Nha hôm 2/1. Ảnh: Reuters

Phóng viên quần vợt Gaspar Ribeiro Lanca viết: “Chính phủ Tây Ban Nha đang điều tra liệu tay vợt chưa tiêm vaccine như Djokovic có nhập cảnh trái phép cuối tháng 12/2021 không. Kể từ ngày 20/9/2021, các công dân từ Serbia phải có chứng chỉ tiêm vaccine hoặc quyền miễn trừ đặc biệt, mới có thể nhập cảnh Tây Ban Nha. Nhưng, chính quyền Tây Ban Nha cho biết họ chưa nhận được yêu cầu xin miễn trừ nào của Djokovic”.

Việc “tập luyện” của Djokovic không nằm trong quyền miễn trừ đặc biệt nói trên, chỉ có “công việc thiết yếu” hay “dự sự kiện thể thao đẳng cấp cao”. Hôm 12/1, Reuters cũng dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Albares rằng: “Chúng tôi không có dữ liệu về sự hiện diện của Djokovic ở Tây Ban Nha. Chúng tôi cũng chưa được chính phủ Australia liên hệ về những tài liệu như thế”.

Tây Ban Nha bắt đầu điều tra Djokovic sau khi anh đăng lên Instagram hôm 12/1 để đính chính một số vấn đề. Trong đó, tay vợt số một thế giới thừa nhận sai lầm của người đại diện, khi điền sai ô trong Tờ khai nhập cảnh Australia. Khi nhập cảnh Australia hôm 6/1, tờ khai của Djokovic đánh vào ô “Không”, với câu hỏi: “Anh có di chuyển đi đâu trong 14 ngày trước chuyến bay sang Australia không?”. Djokovic cũng nói rằng anh đã cung cấp thêm tài liệu cho chính phủ Australia về vấn đề này.

Cùng thời điểm, Serbia cũng điều tra Djokovic vì anh thừa nhận mình mắc Covid-19 nhưng vẫn dự cuộc phỏng vấn và chụp hình với báo Pháp L’Équipe hôm 18/12. Djokovic nói rằng cuộc phỏng vấn đã được lên lịch từ lâu, và anh không muốn làm nhà báo thất vọng nếu huỷ. Theo thông báo của Hiệp hội ký giả quần vợt quốc tế (ITWA) hôm 12/1, Djokovic không nói với bất cứ thành viên nào của L’Équipe trong cuộc phỏng vấn hôm đó rằng anh nhiễm nCoV. L’Équipe cũng tiết lộ Djokovic đeo khẩu trang trong lúc phỏng vấn, chỉ tháo ra khi chụp hình. Khi chụp hình, cũng có lúc anh hét lên để tạo dáng.

Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke cũng đang xem xét có nên tước visa của Djokovic lần nữa hay không. Báo The Age tiết lộ quyết định sẽ đưa ra trong hôm nay 13/1. Còn lễ bốc thăm vòng đấu chính Australia Mở rộng diễn ra cùng ngày, lúc 11h, giờ Hà Nội.

Hoàng An

Bài trước10 ôtô ít khách Việt quan tâm nhất 2021
Bài tiếp theoLãnh đạo Cộng hòa cáo buộc Biden kích động nội chiến