Tên lửa Triều Tiên rơi xuống EEZ Nhật Bản

0

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế nước này, khác với tuyên bố trước đó của cảnh sát biển.

“Vụ phóng tên lửa đe dọa tới hòa bình và an ninh của đất nước chúng tôi cũng như khu vực, đồng thời gây ra sự phẫn nộ. Chúng tôi phản đối và lên án mạnh mẽ hành động này”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo hôm nay, đề cập tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cùng ngày xác nhận tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này, trở thành tên lửa đầu tiên của Triều Tiên rơi xuống khu vực này kể từ tháng 10/2019.

Tuyên bố của Bộ trưởng Kishi cũng đính chính lại thông tin trước đó từ lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản rằng tên lửa không rơi xuống EEZ của nước này.

Tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng thử hôm 25/3. Ảnh: KCNA.
Tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng thử hôm 25/3. Ảnh: KCNA.

Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn cam kết tiếp cận ngoại giao với Bình nhưỡng, đồng thời vẫn giữ cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên bay khoảng 800 km với độ cao tối đa 60 km. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình chiến lược với tầm bay ít nhất 1.500 km. Giới chuyên gia cho rằng loại tên lửa mới có thể tăng cường đáng kể năng lực tiến công của Triều Tiên, nhờ khả năng lẩn tránh và xuyên thủng lưới phòng không đối phương, cũng như mang được đầu đạn hạt nhân.

Ngọc Ánh (Theo Nikkei Asia)

Bài trướcĐiểm chuẩn Đại học Điện lực, Mỏ – Địa chất
Bài tiếp theoChuyên gia đề xuất ‘điều chỉnh linh hoạt’ chiến lược chống Covid-19