Hồ sơ phá án, vụ án hình sự, tội phạm. Hồ sơ phá án,theo dõi các chuyên án hình sự, tội phạm bị truy nã, vụ án ma túy, án mạng nghiêm trọng, lừa đảo, hồ sơ phá án nước ngoài.

Tham vọng của thiếu nữ muốn có hộ khẩu thành phố

Trung QuốcĐòi bạn trai cưới khi có bầu nhưng bị từ chối, Lưu Đông Mai giận dữ muốn 'cùng chết chung'.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 13, 2022
MỚI NHẤT
Hồ sơ phá án
Cuộc hẹn hò định mệnh trên biển
May 28, 2022
Hồ sơ phá án
Vụ án cô bé trên đường ray
May 26, 2022

Trung QuốcĐòi bạn trai cưới khi có bầu nhưng bị từ chối, Lưu Đông Mai giận dữ muốn ‘cùng chết chung’.

Năm 1984, Lưu Đông Mai 22 tuổi, là công nhân tại nhà máy bóng đèn ở thị trấn Đại Viện, thành phố Thạch Thủ, tỉnh Hồ Bắc. Sinh ra trong một gia đình nông dân, Mai khao khát cuộc sống thành thị, muốn kết hôn với người thành phố để đổi đời.

Mai yêu Vương Thanh Thao, nhân viên cửa hàng thực phẩm ở cùng thị trấn. Mai bị hấp dẫn bởi điều kiện của Thao: có hộ khẩu thành phố, từng là quân nhân, là nhân viên nhà nước. Quen nhau chưa lâu, hai người đã đi quá giới hạn.

Ngày 27/3/1985, Thao được chuyển công tác đến công ty thực phẩm trên thành phố. Mai lo cho tương lai của hai người, sợ chuyện tình tan vỡ. Cô từng bóng gió rằng “nếu chia tay sẽ chết chung”.

Tối 7/4, Mai đến ký túc xá thăm bạn trai, thông báo đã có thai hai tháng và yêu cầu Thao đưa cô đi gặp bố mẹ. Tuy nhiên, Thao nói: “Chuyện này không thể vội vàng được. Hộ khẩu của em ở nông thôn, nếu có con thì chỉ có thể theo hộ khẩu của em, không dễ xử lý”. Thao muốn chấm dứt chuyện tình cảm giữa hai người bất chấp Mai níu kéo.

Thấy chuyện kết hôn không thành, Mai tức giận, cãi vã rồi đánh nhau với Thao. Cô đá mạnh vào hạ bộ của Thao, thấy bạn trai lăn lộn vì đau, cô tiếp tục siết cổ.

Thấy Thao tử vong, Mai định tự tử bằng cách tiêm ống kim không vào người rồi nằm xuống cạnh. Nhưng khi trời hửng sáng, Mai tỉnh dậy, tìm một vài mẩu giấy và viết những câu như “Thao, em xin lỗi, em ra tay quá tàn nhẫn”, “Thao vong ân phụ nghĩa, tôi đã giết anh ta”, rồi chạy ra bến xe về thị trấn.

Căn phòng ký túc xá nơi xảy ra án mạng. Ảnh: Toutiao
Căn phòng ký túc xá nơi xảy ra án mạng. Ảnh: Toutiao

Ngày 8/4, gia đình không thấy Thao về cùng đi lễ bái tổ tiên như đã hẹn. Đến 9/4, bố Thao hỏi thăm bạn bè và đồng nghiệp của con nhưng không có tung tích. 9h sáng 10/4, bạn bè Thao nghe được tin Mai thú nhận đã sát hại bạn trai với hai công nhân ở cùng ký túc xá. Mai còn nói không muốn sống nữa và hỏi giá vé xe khách đi thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc. Bạn bè Thao vội báo cho gia đình rồi cùng đến ký túc xá, phát hiện thi thể Thao trên giường.

Cảnh sát xác định Mai là nghi phạm của vụ án và cử người truy bắt. Qua điều tra, có người nhìn thấy Mai lên xe khách đến quận Sa Thị, thành phố Kinh Châu. Cảnh sát tìm kiếm cô ta ở nhiều địa phương lân cận nhưng không có tin tức.

Trong thời gian đó, cảnh sát thu giữ một bức thư Mai gửi về cho gia đình từ huyện Hoa Dung, tỉnh Hồ Nam, nói đã giết Thao và sẽ tự kết liễu đời mình, cả nhà không cần tìm kiếm.

Suốt 28 năm sau, cảnh sát không tìm thấy Mai, nhiều người đều cho rằng đã chết.

Nửa đầu năm 2013, Sở Công an thành phố Thạch Thủ triển khai kế hoạch giải quyết những vụ án tồn đọng trong nhiều năm. Vụ sát hại Vương Thanh Thao năm 1985 được tái điều tra.

Qua dò hỏi người dân địa phương, cảnh sát nhận được một manh mối quan trọng. Năm 2011, khi bố Mai qua đời, một người phụ nữ khoảng 50 tuổi nhân lúc trời tối trở về quỳ lạy trước mộ. Dù cố ý lảng tránh, cô ta vẫn bị người khác nhận ra chính là Mai vốn mất tích hơn 20 năm qua.

Cảnh sát điều tra ra Mai có thể đang làm việc tại một nhà máy ở huyện Công An chỉ cách Thạch Thủ chưa đầy 50 km. Suy đoán Mai đã thay tên đổi họ, để tránh “bứt dây động rừng”, cảnh sát bí mật đến nhiều xí nghiệp, hỏi thăm các nhân viên lâu năm, cuối cùng tìm ra một phụ nữ quê ở Thạch Thủ tên Lưu Đông Phương. Với các thông tin trùng khớp và tên chỉ khác nhau một chữ, cảnh sát phán đoán rất có thể đây chính là nghi phạm đang bỏ trốn.

Điều tra hộ khẩu, Lưu Đông Phương sinh năm 1960, đã kết hôn và có hai con. So sánh ảnh của Lưu Đông Phương với ảnh trước đó của Lưu Đông Mai, cảnh sát càng khẳng định hai người là một.

Ngày 29/7/2013, cảnh sát bắt giữ Lưu Đông Phương, cũng chính là Lưu Đông Mai, tại một xưởng sản xuất đèn. Sau khi kinh ngạc vì bị tìm ra, cô ta thừa nhận tội ác 28 năm trước.

Lưu Đông Mai bị bắt năm 2013. Ảnh: Cnhubei
Lưu Đông Mai bị bắt năm 2013. Ảnh: Cnhubei

Theo lời khai sau gây án Mai suy sụp tinh thần, thú nhận với đồng nghiệp rồi chạy trốn khỏi địa phương. Dẫu vậy, Mai vẫn tỉnh táo để nghĩ cách đánh lừa người khác, rõ ràng cô ta trốn đến Hồ Nam nhưng lại gây lầm tưởng rằng đã lên xe đến Sa Thị ở phía bắc.

Trên đường chạy trốn với cái thai hai tháng, nhớ lại tội ác mình gây ra, sợ hãi phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật có thể đến bất cứ lúc nào, Mai tuyệt vọng tự kết liễu cuộc đời nhưng may mắn được cứu. Sau đó, Mai tiếp tục trốn đi xa hơn, làm thuê trong các nhà hàng và phá thai.

Năm 1988, sau khi bỏ trốn đến nhiều nơi, Mai trở về huyện Công An, lấy tên giả Lưu Đông Phương để làm việc trong nhà máy. Cô ta chọn địa phương này vì không quen với cuộc sống bên ngoài, nơi đây rất gần Thạch Thủ, có cảm giác trở về quê hương dẫu vẫn không dám về nhà.

Năm 1990, qua giới thiệu, Mai kết hôn với một người bán thuốc dạo họ Đặng, nhân đó xin nhập hộ khẩu dưới tên Lưu Đông Phương. Mai phiêu bạt khắp nơi cùng chồng, sinh một trai một gái. Năm 2010, Đặng mắc bệnh tâm thần. Năm 2012, Mai đưa chồng và con trai đến Quảng Đông làm thuê, trong thời gian này, Đặng “đi lạc” và mất tích.

Tuệ Anh (Theo Cnhubei, Hubeidaily)