Thặng dư thương mại Trung Quốc lập kỷ lục năm 2021

2

Trung Quốc đạt thặng dư gần 680 tỷ USD, góp phần hỗ trợ nền kinh tế đang bị bất động sản và các đợt bùng dịch mới kéo tụt.

Số liệu do Cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 12 đạt 340,5 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch cả năm lên 3.360 tỷ USD. Nhập khẩu tháng 12 là 246 tỷ USD, tổng cả năm là 2.690 tỷ USD. Thặng dư thương mại của Trung Quốc tháng trước vì thế là 94,5 tỷ USD và năm ngoái là 676 tỷ USD – lập đỉnh mới.

Số liệu này cho thấy bức tranh cả năm qua – nhu cầu hàng Trung Quốc tăng mạnh khi các nhà máy nước này xuất xưởng mọi thứ, từ hàng điện tử đến đồ nội thất. Tuy nhiên, tăng trưởng thương mại được dự báo yếu đi trong năm nay, do nhu cầu đồ công nghệ để làm việc từ xa và thiết bị y tế chậm lại. Tiêu dùng cũng sẽ chuyển hướng sang dịch vụ nhiều hơn, do thế giới bắt đầu sống chung với Covid-19.

“Mức tăng 30% năm ngoái rõ ràng rất khó duy trì. Vì thế, tăng trưởng xuất khẩu năm nay sẽ giảm mạnh”, một phần do tăng trưởng toàn cầu có khả năng cũng chậm lại, theo Ding Shuang – kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered nhận định. Các chính sách hạn chế và phong tỏa tại Trung Quốc cũng có thể gây ra sự chậm trễ. Tuy nhiên, “chìa khóa vẫn nằm ở việc nhu cầu bên ngoài tăng trưởng như thế nào”.

Đợt bùng phát Omicron tại Trung Quốc đang làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng. Sản xuất và vận tải hàng hóa tại nước này chịu tác động từ các chính sách chống dịch gắt gao. Dù đến nay, thiệt hại với sản xuất công nghiệp và thương mại chưa lan rộng, một số nhà máy tại Tây An đã phải đóng cửa hoặc giảm công suất. Năng suất tại các cảng ở Ninh Ba, Thâm Quyến, Thiên Tân và Thượng Hải đều bị ảnh hưởng.

Li Kuiwen – người phát ngôn của Cục Hải quan Trung Quốc cho biết năm nay sẽ có nhiều yếu tố thiếu chắc chắn, không ổn định và mất cân bằng. Ví dụ như nên tảng so sánh của năm nay sẽ cao hơn, gây sức ép lên số liệu. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng tích cực với thương mại sẽ không thay đổi, ông nói.

Sự phụ thuộc của toàn cầu vào sản xuất tại Trung Quốc có thể giảm bớt nếu các khu vực như Đông Nam Á hồi phục trong đại dịch. Việc này sẽ giúp các công ty chuyển bớt đơn hàng về lại đây, sau thời gian dời sang Trung Quốc.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài trướcJason Momoa – Lisa Bonet: Tình đẹp dang dở
Bài tiếp theoCổ phiếu nhóm FLC vẫn ‘trắng bảng bên mua’