Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Thanh niên Hàn ngại nhậu nhẹt sau giờ làm

Tháng trước, Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và quy định đóng cửa vào nửa đêm với các nhà hàng, nhưng nhiều thanh niên không coi đây là tin vui.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 11, 2022
MỚI NHẤT
Thế giới
Iran khoe căn cứ UAV ngầm
May 29, 2022

Tháng trước, Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và quy định đóng cửa vào nửa đêm với các nhà hàng, nhưng nhiều thanh niên không coi đây là tin vui.

Với những thanh niên làm việc văn phòng, dỡ bỏ hạn chế Covid -19 nghĩa là “hoesik” – văn hóa công sở khuyến khích tụ tập trong công ty, sẽ quay lại. Các buổi giao lưu thường tổ chức ngoài giờ làm việc, từ ăn tối cho tới tụ tập vào cuối tuần.

“Trước đây, hoesik được coi là hoạt động thúc đẩy đoàn kết nội bộ. Ngày nay, người lao động trẻ coi là công việc ngoài giờ”, Kwang-Yeong Shin, giáo sư xã hội học tại Đại học Chung-Ang, nói.

Nhân viên văn phòng Hàn Quốc tụ tập sau giờ làm việc. Ảnh: AFP
Nhân viên văn phòng Hàn Quốc tụ tập sau giờ làm việc. Ảnh: AFP

Người Hàn Quốc lớn tuổi coi những buổi tụ tập này là một hình thức thúc đẩy giao tiếp xã hội. Nhưng với nhiều người trẻ, các buổi tụ họp có xu hướng “củng cố nền văn hóa độc đoán mà ngày càng nhiều thanh niên Hàn Quốc lựa chọn không tham gia”, Yoon Duk-Hwan, nhà nghiên cứu xu hướng tiêu dùng, nhận xét năm 2020.

Người Hàn đã buộc phải xem lại vai trò của hoesik trong văn hóa công sở khi đại dịch xảy ra. Tháng 7/2021, chính quyền Hàn Quốc ra quy định hạn chế cấp 4 với Vùng thủ đô Seoul để ngăn chủng Delta bùng phát. Các buổi tụ tập sau 18h bị giới hạn không quá hai người, quán bar đóng cửa, ít nhất 30% nhân viên làm việc từ xa.

Đối với những người thích làm việc tại nhà, văn hóa công sở điều chỉnh theo đại dịch là một trong số ít tác dụng tích cực của Covid-19, đặc biệt với lao động Hàn Quốc, những người vốn nổi tiếng vì hay phải làm thêm giờ. Có khi họ làm việc lên tới 52 giờ một tuần và vẫn bị yêu cầu tham gia các buổi tụ tập công ty sau giờ làm.

Eric Seo, 30 tuổi, giám đốc bán hàng một công ty khởi nghiệp, tự nhận may mắn vì không phải trải nghiệm văn hóa hoesik. “Đa phần nhân sự tại công ty tôi đều còn trẻ và không làm theo văn hóa truyền thống. Chúng tôi có thể từ chối nếu không muốn tụ tập sau giờ làm”, anh nói.

Giáo sư Shin nhận định “văn hóa công sở đã thay đổi rất nhiều trong thế kỷ 21, bộc lộ tính cá nhân hóa rất lớn trong thế hệ trẻ”. Tuy nhiên, theo Suh Yong-gu, giáo sư môn marketing Đại học Nữ sinh Sookmyung tại Seoul, dù lao động trẻ có cái nhìn tiêu cực với hoesik, thì “nhiều người lớn tuổi vẫn tin rằng tụ tập là cần thiết để xây dựng quan hệ với đồng nghiệp”.

“Hoesik không đơn thuần là tốn thời gian say xỉn vô bổ mà còn có tác dụng kích thích giao lưu và củng cố tinh thần đồng đội”, Chae, 40 tuổi, nói.

Trong khi đó, một số bạn bè của Seo làm trong công ty vẫn duy trì văn hóa hoesik không thể từ chối lời mời tụ tập sau giờ làm của cấp trên.

“Họ cảm thấy rất áp lực. Họ nghĩ rằng nếu không đi, họ sẽ bị coi là không thích nghi với văn hóa công ty”, Seo nói.

Giáo sư Shin lại có cái nhìn khác. Ông cho rằng thế hệ lao động lớn tuổi hơn đang dần chấp nhận thái độ miễn cưỡng của thế hệ trẻ với hoesik. “Họ nhận ra thế hệ trẻ khác hẳn với mình”, ông nói.

Hồng Hạnh (Theo Insider)