Thành phố Trung Quốc xét nghiệm gần 600 người mỗi giây

3

Thành phố Trịnh Châu lấy mẫu xét nghiệm thần tốc 12,6 triệu dân chỉ trong 6 tiếng, tức khoảng 583 người mỗi giây, trong nỗ lực ngăn Covid-19 lây lan.

Chiến dịch xét nghiệm “thần tốc” này được giới chức y tế Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc tiến hành cuối tuần trước, trong nỗ lực “dập dịch từ trong trứng nước”. Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng chiến dịch chứng tỏ giới chức y tế thành phố Trịnh Châu đã phản ứng nhanh chóng hơn Tây An, một trong những điểm nóng Covid-19 của nước này gần đây.

Chiến dịch xét nghiệm được giới chức Trịnh Châu thực hiện sau khi thành phố phát hiện hơn 40 ca nhiễm nCoV mới. Thành phố huy động toàn bộ lực lượng y tế, lấy mẫu xét nghiệm 12,6 triệu dân trong vòng 6 tiếng, tức mỗi tiếng xét nghiệm được 2,1 triệu người.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 5/1. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Global Times khen ngợi chính quyền thành phố Trịnh Châu đã “rút được bài học” từ giới chức Tây An, khi một số quan chức y tế địa phương bị trừng phạt vì “chống dịch cẩu thả”.

“Cho tới nay, mỗi thành phố đều có kế hoạch riêng để đối phó Covid-19 dựa trên quy mô dân số”, Lu Hongzhou, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân số 3 và là thành viên ủy ban chống dịch Thâm Quyến, nhận định về cách ứng phó nhanh chóng của các chính quyền địa phương.

Trịnh Châu từ cuối tuần qua thông báo các trường tiểu học, trung học và mẫu giáo ngừng dạy trực tiếp. Các cơ quan, doanh nghiệp được khuyến khích bố trí nhân viên hợp lý, tránh tập trung đông người. Trịnh Châu cũng yêu cầu hàng quán ngừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về hoặc giao hàng.

Trung Quốc quyết tâm duy trì chiến lược “Không Covid”, đưa ca nhiễm về 0, trong khi các quốc gia khác thực hiện sống chung với dịch. Các đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các nước, song đang dẫn tới đợt lây nhiễm kéo dài nhất ở quốc gia này kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Trung Quốc hiện ghi nhận gần 104.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do nCoV. Nước này đã tiêm vaccine cho hơn 87% dân số.

Ngọc Ánh (Theo Global Times)

Bài trướcTháp phóng tàu bay tới sao Hỏa của SpaceX
Bài tiếp theoYêu cầu bồi thường bảo hiểm tại Ấn Độ giảm đến 2%