Thêm hai đường bay được mở lại

1

Hai đường bay mới là Hà Nội – Điện Biên và TP HCM – Cà Mau được khai thác với tần suất một chuyến khứ hồi mỗi ngày, từ 13/10.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã quyết định mở thêm, nâng tổng số đường bay nội địa được khôi phục là 21, với 42 chuyến mỗi ngày, khai thác thí điểm đến hết 20/10.

Ngoài hai chặng mở mới, 19 chặng hai chiều gồm: TP HCM và Bình Định/Đà Nẵng/Huế/Khánh Hòa/Nghệ An/Phú Yên/Quảng Bình/Quảng Nam/Thanh Hóa/ Hải Phòng/Phú Quốc/Gia Lai/Rạch Giá. Chặng Hà Nội – TP HCM/Đà Nẵng; Đà Nẵng – Cần Thơ/Đăk Lăk; Thanh Hóa – Lâm Đồng. Riêng đường bay Hà Nội – Cần Thơ khai thác linh hoạt theo tình hình dịch.

Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Anh Duy.
Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Anh Duy.

Sau thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đánh giá, đề xuất Chính phủ điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

Hành khách đi máy bay cần tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Hành khách phải khai báo y tế, hoàn thành cam kết phòng chống dịch.

Sau chuyến bay, khi di chuyển về nơi cư trú, hành khách không tiếp xúc nơi đông người; tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương).

Từ ngày 10/10, 19 đường bay được khôi phục, tuy nhiên nhiều chuyến phải hủy, như ngày 12/10 hủy 9 chuyến khứ hồi. Nguyên nhân là nhu cầu hành khách đi từ TP HCM về các địa phương khá cao, các chuyến bay đủ khách, song nhu cầu ở chiều ngược lại rất thấp, do đó hãng bay đành hủy chuyến vì chi phí không đủ.

Một nguyên nhân khác là các hãng chỉ được bán 50% số ghế theo quy định giãn cách dẫn đến giá vé tăng. Về việc này, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị áp dụng bỏ quy định giãn cách ghế trong giai đoạn sau thí điểm (20/10).

Anh Duy

Bài trướcHọc sinh chương trình Tích hợp tiếng Anh luyện phát âm miễn phí với AI
Bài tiếp theoĐà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11