Thêm nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

1

Hơn 300.000 học sinh Hà Tĩnh, 40.000 em tại thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa, được trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13 và 15/9.

Ngày 13/9, UBND Hà Tĩnh quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp trở lại trường học trực tiếp từ 15/9. Riêng những em tại một số khu vực đang cách ly, phong tỏa tiếp tục học trực tuyến.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch, hơn 400 trường phổ thông đã dọn vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị nước rửa tay, sẵn sàng đón học sinh trở lại theo hai phương án. Thứ nhất, các trường sẽ dạy trực tiếp theo hai ca sáng, chiều, giữ nguyên số học sinh từng lớp, một tuần học 5 buổi với cấp tiểu học, còn lại 6 buổi và mỗi buổi không quá 4 tiết.

Thứ hai, nhà trường chỉ cho mỗi lớp học ba buổi trực tiếp một tuần, còn lại dạy trực tuyến hoặc lựa chọn hình thức khác. Số tiết một buổi và tổng số tiết của từng cấp tương tự phương án một.

Tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương, các trường sẽ chọn phương án phù hợp. Để đảm bảo an toàn, UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh yêu cầu trường học không tổ chức sinh hoạt tập thể, không tổ chức bán trú.

Ngày 19/8, Hà Tĩnh hoãn tựu lịch tựu trường của hơn 300.000 học sinh các cấp vì ghi nhận chùm ca Covid-19 ở thị xã Hồng Lĩnh, hai huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên. Ngày 5/9, tỉnh tổ chức khai giảng trực tiếp tại trường THCS Lê Văn Thiêm và phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Hiện mỗi ngày Hà Tĩnh ghi nhận chỉ một ca Covid-19.

Học sinh Thanh Hóa trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng dịch, tháng 4/2020. Ảnh: Lê Hoàng
Học sinh Thanh Hóa trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng dịch, tháng 4/2020. Ảnh: Lê Hoàng

Hôm nay, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa, cũng cho gần 40.000 học sinh trở lại trường, trừ những em tại phường Hải Lĩnh và Nguyên Bình đang thực hiện Chỉ thị 16. Ngoài ra, trường Tiểu học Thanh Sơn cũng lùi lịch học trực tiếp thêm một tuần do nhiều giáo viên chưa hết thời gian cách ly.

Trước đó vào đầu tháng 9, thị xã ghi nhận một học sinh nhiễm Covid-19, 20 giáo viên và học sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung. Ngoài ra, gần 1.500 người khác sống trong khu phong tỏa, giãn cách xã hội. Vì vậy, thị xã dừng khai giảng năm học mới, chuyển sang học trực tuyến từ 6/9. Đến ngày 13/9, sau 10 ngày không xuất hiện ca nhiễm mới, thị xã cho học sinh trở lại trường.

Hai ngày trước, Hải Dương và Bắc Ninh đã cho học sinh đầu và cuối cấp trở lại trường từ 15/9. Các lớp sẽ được chia đôi, học hai ca sáng, chiều để đảm bảo giãn cách. Khoảng 20 địa phương khác, chủ yếu ở miền núi và trung du phía Bắc cũng cho học sinh đến trường theo từng khu vực hoặc toàn tỉnh. Các em cùng thầy cô giáo được yêu cầu tuân thủ biện pháp chống dịch, nhiều nơi bắt buộc đeo khẩu trang trong giờ học.

Khoảng 40 tỉnh, thành khác vẫn đang tổ chức dạy học trực tuyến như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương; nhiều tỉnh chưa bắt đầu năm học. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều tổ chức khác đã kêu gọi, hỗ trợ thiết bị cho học sinh tại vùng dịch, không có điều kiện học trực tuyến.

Thanh Hằng

Bài trướcTP HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9
Bài tiếp theoLenovo đoạt giải laptop văn phòng tốt nhất