Thông dịch viên từng giúp Biden đã rời Afghanistan

1

Thông dịch viên người Afghanistan Khalili, người giúp giải cứu Biden 13 năm trước, được sơ tán khỏi Afghanistan cùng gia đình sau khi cầu cứu.

Thông dịch viên Mohammed Khalili và gia đình ông nằm trong số hơn 200 người “gặp rủi ro” ở Pakistan đã được chuyển đến nơi “an toàn”, tổ chức phi lợi nhuận Human First Coalition, chịu trách nhiệm điều phối chuyến sơ tán, hôm 11/10 xác nhận. Khalili và gia đình trước đó đã được sơ tán khỏi Afghanistan.

Tổ chức, bao gồm các tình nguyện viên thực hiện các cuộc sơ tán, cảm ơn Bộ Ngoại giao Mỹ và Ngoại trưởng Antony Blinken vì đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến đi của họ. Human First Coalition cho biết Blinken đã thực hiện các cuộc điện đàm đêm khuya và giúp điều phối “con đường” rời Pakistan cho nhóm.

Human First Coalition cũng cảm ơn Thủ tướng Pakistan Imran Khan vì đã chào đón những người di tản này sau khi họ rời khỏi Afghanistan.

Thông dịch viên người Afghanistan Mohammad Khalili (thứ ba từ phải sang) và gia đình trên hành trình đến Mỹ, trong bức ảnh được công bố hôm 11/10. Ảnh: Human First Coalition.
Thông dịch viên người Afghanistan Mohammad Khalili (thứ ba từ phải sang) và gia đình trên hành trình đến Mỹ, trong bức ảnh được công bố hôm 11/10. Ảnh: Human First Coalition.

Năm 2008, Khalili là thông dịch dịch viên cho quân đội Mỹ khi hai trực thăng Black Hawk của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống Afghanistan trong trận bão tuyết mù mịt. Trên trực thăng có ba thượng nghị sĩ là Joe Biden, John Kerry và Chuck Hagel.

Khalili đã cùng Lực lượng phản ứng nhanh từ Vệ binh Quốc gia Arizona làm việc với Sư đoàn Dù 82, lái xe hàng giờ đến những ngọn núi gần đó để giải cứu nhóm gặp nạn. Ông dành phần lớn thời gian trong một thung lũng khắc nghiệt, cùng những người lính tham gia hơn 100 cuộc đọ súng.

Sau khi Biden kết thúc chiến dịch quân sự ở Afghanistan và rút toàn bộ binh lính và nhân viên vào tháng 8, Khalili đã cầu cứu Tổng thống để được rời khỏi Afghanistan. “Xin chào ngài Tổng thống, xin hãy cứu tôi và gia đình tôi”, ông nói với Wall Street Journal hồi tháng 8 khi đang phải lẩn trốn Taliban. “Đừng bỏ quên tôi ở đây”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/10 cũng xác nhận Khalili và gia đình được sơ tán thành công khỏi Afghanistan và đã “bắt đầu chuyến đi tiếp theo từ Pakistan”. “Họ đã được sơ tán với sự tham gia và hỗ trợ sâu rộng, cấp cao từ chính phủ Mỹ. Chúng tôi cũng biết ơn nhiều người khác đã hỗ trợ ông ấy suốt chặng đường”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói.

Khalili là một trong số hàng nghìn người Afghanistan làm việc cho quân đội và phái bộ ngoại giao Mỹ, nhưng không thể có được Thị thực Nhập cư Đặc biệt. Hiện chưa rõ liệu ông có được cấp thị thực và ông cùng gia đình đang ở đâu.

Huyền Lê (Theo ABC News)

Bài trướcHà Lan thắng 6-0 ở vòng loại World Cup
Bài tiếp theoShipper leo ba tầng lầu đỡ bé gái