Categories
Thể thao

Thu Hà: ‘Giành HC vàng nhờ áp lực không còn gì để mất’

Hà NộiSau khi thất bại năm nội dung, Nguyễn Thị Thu Hà cùng hai đồng đội cuối cùng cũng giúp pencak silat Việt Nam giành được HC vàng tại SEA Games 31.

Hà NộiSau khi thất bại năm nội dung, Nguyễn Thị Thu Hà cùng hai đồng đội cuối cùng cũng giúp pencak silat Việt Nam giành được HC vàng tại SEA Games 31.

Thu Hà cùng Nguyễn Thị Huyền và Vương Thị Bình đấu chung kết đồng đội biểu diễn nữ khoảng nửa tiếng sau khi cô cùng Nguyễn Thị Huyền về nhì chung kết biểu diễn đôi nữ. Áp lực thể hiện rõ trên gương mặt nữ võ sĩ dày dạn kinh nghiệm này khi bước vào thảm đấu.

Nhưng cùng hai đồng đội, Thu Hà đã vượt qua sức ép để thể hiện xuất sắc trong phần thi chung kết, đạt 9,965 điểm sau ba phút. Điều số của họ chỉ chỉnh hơn 0,05 điểm so với bộ ba Brunei.

Thu Hà xúc động, khóc oà sau khi biết kết quả thi đấu của cô và đồng đội. Ảnh: Giang Huy
Thu Hà xúc động, khóc oà sau khi biết kết quả thi đấu của cô và đồng đội. Ảnh: Giang Huy

“Tôi ít nhiều căng thẳng, bị tâm lý khi vào phần thi cuối cùng vì kết quả không tốt ở năm nội dung trước đó”, Thu Hà nói với VnExpress. “Nhưng chúng tôi xác định rằng đến đây thì chẳng còn gì để mất nữa, cứ cố gắng thi đấu thôi. Nếu không đoạt HC vàng, chúng tôi cũng phải thể hiện hết mình, để đền đáp sự cổ vũ của người hâm mộ và giới thiệu về vẻ đẹp của môn pencak silat”.

Việt Nam từng nhận HC vàng biểu diễn đồng đội nữ ở SEA Games năm 2017, với bộ ba Thu Hà – Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Thuý. Nhưng khi đó, cô và các đồng đội được trao danh hiệu muộn bốn tháng sau khi đại hội kết thúc, vì một trong ba võ sĩ Thái Lan – Nurisan Loseng – dính doping, khiến họ bị tước HC vàng nội dung này. Còn lần gần nhất đội tuyển chiến thắng ngay trên sân đấu đã cách đây 14 năm.

“So với năm năm trước, chiến thắng lần này đặc biệt hơn nhiều với chúng tôi. Sau 14 năm nỗ lực tập luyện và thi đấu, thật tuyệt khi chúng tôi giành HC vàng ngay tại Việt Nam”, Thu Hà nói thêm.

Chiến thắng lần này càng đặc biệt hơn với đội quyền biểu diễn nữ Việt Nam khi thi đấu dưới sự cổ vũ của gia đình. Theo Nguyễn Thị Huyền, đây vừa là áp lực khiến cô hồi hộp, nhưng cũng tiếp thêm tự tin và sức mạnh để chiến thắng.

Nguyễn Thị Huyền - Thu Hà - Vương Thị Bình trong phần thi chung kết biểu diễn đồng đội nữ trưa 11/5 tại Nhà thi đấu Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
Nguyễn Thị Huyền – Thu Hà – Vương Thị Bình trong phần thi chung kết biểu diễn đồng đội nữ trưa 11/5 tại Nhà thi đấu Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

So với hai đàn chị, Vương Thị Bình trẻ và ít kinh nghiệm hơn. Cô được đôn lên thi đấu thay đàn chị Nguyễn Thị Thuý. Trạng thái tâm lý của các VĐV vào thi chung kết cũng khác nhau, do Hà và Huyền vừa thua chung kết đôi nữ, còn Bình chỉ dự nội dung đồng đội ba người. Nhưng theo Thu Hà, cô cùng hai đồng đội đã tìm thấy sự đồng điệu trong từng đồng tác nhờ tập trung tối đa.

Tại SEA Games 31, pencak silat Việt Nam đặt mục tiêu giành từ sáu đến bảy HC vàng.

Silat giành HC vàng đồng đội nữ

Giang HuyNhật Tảo