Thủ tướng Anh thừa nhận dự tiệc giữa phong tỏa

4

Thủ tướng Anh Johnson xin lỗi sau khi thừa nhận đã tham dự buổi tiệc ở phố Downing trong lúc đang phong tỏa hồi tháng 5/2020.

Johnson hôm nay nói trước quốc hội rằng vào ngày 20/5/2020, ông đã tụ tập với các nhân viên tại khuôn viên số 10 Phố Downing trong khoảng 25 phút. Johnson cho biết khi đó ông gửi lời cảm ơn nhân viên, nhanh chóng quay vào văn phòng và nghĩ đó chỉ là một sự kiện về công việc.

“Sau khi nhận thức sâu sắc về sự việc, đáng lẽ khi đó tôi nên đề nghị nhân viên quay vào văn phòng”, Thủ tướng Anh nói.

Johnson cho biết ông muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới mọi người, thêm rằng ông hiểu được “nỗi khổ” người dân phải gánh chịu từ các biện pháp hạn chế chống Covid-19 cũng như cơn thịnh nộ của người dân đối với ông và chính phủ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing, London, hồi tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing, London, hồi tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Công đảng Anh Sir Keir Starmer lập tức chỉ trích Thủ tướng Johnson “biện minh lố bịch” khi nói rằng bản thân không biết mình đang dự một bữa tiệc. Starmer kêu gọi Johnson “làm điều tử tế và từ chức” trong tiếng vỗ tay, reo hò của các nghị sĩ cùng đảng.

Tờ Guardian hồi tháng 12/2021 đăng ảnh Thủ tướng Johnson, phu nhân Carrie, cùng hàng chục nhân viên khác dự bữa tiệc “có rượu và pizza, được tổ chức trong và ngoài Văn phòng Thủ tướng” hồi tháng 5/2020.

Bức ảnh cho thấy các quan chức trong Văn phòng Thủ tướng Anh tụ tập thành từng nhóm nhỏ, trò chuyện sát cạnh nhau, trong lúc chính phủ nước này kêu gọi người dân “giữ khoảng cách hai mét, ngay cả ngoài trời”.

Phố Downing ngay sau đó khẳng định bức ảnh do Guardian đăng tải chỉ là “cuộc họp giữa các nhân viên” trong Văn phòng Thủ tướng Anh, song chỉ khiến dư luận ngày càng phẫn nộ.

Văn phòng Thủ tướng Johnson cũng bị nghi mở tiệc Giáng sinh giữa lệnh phong tỏa hồi tháng 12/2020. Sự việc gây phẫn nộ tới mức cựu phát ngôn viên kiêm cố vấn của Thủ tướng Anh Allegra Stratton phải từ chức trong nước mắt.

Vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson cùng nhiều nhân viên được cho là đã tụ tập trong khuôn viên Phố Downing hồi tháng 5/2020. Ảnh: Guardian.
Vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson cùng nhiều nhân viên được cho là đã tụ tập trong khuôn viên Phố Downing hồi tháng 5/2020. Ảnh: Guardian.

Ngọc Ánh (Theo Sky News)

Bài trướcWB dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc năm nay
Bài tiếp theoNữ diễn viên gốc Việt vạch mặt nhà sư sống giả dối