Thủ tướng: ‘Đảm bảo không xảy ra sự cố trong hội nghị Mỹ – Triều’

0

Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, nơi đặt trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 27-28/2. 

Thủ tướng khẳng định, hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là sự kiện nổi bật được cả thế giới quan tâm, Việt Nam rất vinh dự được chọn là địa điểm tổ chức.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Ngoại giao, Công an, TP Hà Nội, Bộ Quốc phòng, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã tích cực chuẩn bị đón tiếp chu đáo hai vị khách cùng đoàn đại biểu hai nước.

“Vì trách nhiệm đối với hoà bình của thế giới và hình ảnh mến khách, thân thiện, hữu nghị của nước chủ nhà, chúng ta phải chứng minh cho thế giới biết hoà bình, thân thiện, trật tự đã thành văn hoá, nếp sống của người Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Theo ông, tinh thần mến khách, trách nhiệm, văn hoá của Việt Nam phải được thể hiện bằng việc tạo điều kiện cho hội nghị thành công và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người đến với Hà Nội trong thời gian Hội nghị diễn ra. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải đưa ra các phương án để hoàn thiện mọi điều kiện trước khi các vị khách đến Việt Nam. 

“Chúng ta sẽ thảo luận thêm những vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là những vị trí cần tăng cường, những việc cần hoàn tất, đảm bảo không có bất cứ sơ suất nào xảy ra”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định, vai trò quan trọng của báo chí trong nước và quốc tế khi đưa tin sự kiện. Theo đó, không chỉ đem đến cho độc giả thông tin kết quả hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo, báo chí cũng sẽ cho thế giới biết đến Hà Nội – một thủ đô vì hoà bình, cũng như bước đi tiến bộ của Việt Nam sau 30 năm đổi mới. Đó là một Việt Nam phát triển độc lập, tự cường và bền vững.

Trong buổi sáng, Thủ tướng sẽ nghe báo cáo công tác chuẩn bị của Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp sáng 24/2 tại trung tâm báo chí quốc tế đặt tại cung Hữu nghị Việt - Xô. Ảnh: Ngọc Thành

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp sáng 24/2 tại trung tâm báo chí quốc tế đặt tại cung Hữu nghị Việt – Xô. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó, chiều 23/2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai. Ông Phạm Bình Minh khẳng định “đến nay Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị cũng như các hoạt động liên quan”. Chỉ trong thời gian ngắn kỷ lục (khoảng 10 ngày), các đơn vị đã hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ, từ an ninh, lễ tân, hậu cần và hôm nay khai trương trung tâm báo chí quốc tế.

“Trung tâm báo chí có tất cả phương tiện công nghệ thông tin hiện đại nhất của Việt Nam, đảm bảo phóng viên trong, ngoài nước đưa tin nhanh, đầy đủ và hiệu quả nhất về các sự kiện diễn ra trong hội nghị”, ông Minh nói.

Trung tâm báo chí quốc tế đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ đi vào hoạt động 24/24h từ ngày 26/2 đến 1/3. Nơi này có thể đáp ứng cho khoảng 3.000 phóng viên hoạt động, với các khu làm việc được trang bị đầy đủ thiết bị văn phòng, hạ tầng viễn thông, vệ tinh truyền dẫn.

Phó Thủ tướng khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019. Sự kiện này thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, cũng như Hà Nội, thành phố vì hòa bình.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Hoàng Thùy