Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Thủ tướng Hungary ví lệnh trừng phạt Nga như bom hạt nhân

Thủ tướng Hungary nói lệnh trừng phạt của EU với Nga như bom hạt nhân, có thể phản tác dụng, châm ngòi khủng hoảng lương thực và sóng di cư.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
Nga tuyên bố kiểm soát Lysychansk
2 giờ trước
Thế giới
Đua với máy bay, xe tải bốc cháy
4 giờ trước

Thủ tướng Hungary nói lệnh trừng phạt của EU với Nga như bom hạt nhân, có thể phản tác dụng, châm ngòi khủng hoảng lương thực và sóng di cư.

“Chúng tôi không hài lòng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói trong cuộc gặp Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế ở Novi Sad, miền bắc Serbia hôm 21/5.

Thủ tướng Orban khẳng định Budapest không đồng ý với các quyết định của EU liên quan lệnh trừng phạt Nga. Theo ông, lệnh trừng phạt có khả năng gây thiệt hại cho Hungary, dẫn đến giá cả tăng và hủy hoại nền kinh tế.

“Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga tương đương một quả bom nguyên tử vì có thể dẫn đến tình huống Hungary sẽ không thể nuôi sống người dân của chúng tôi”, ông nói, thêm rằng những diễn biến gần đây cũng có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư mới.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trước quốc hội tại Budapest hôm 16/5. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trước quốc hội tại Budapest hôm 16/5. Ảnh: Reuters.

Ông Orban cũng cảnh báo về một “mùa đông khó khăn” phía trước, bởi “lạm phát phi mã, giá cả tăng cao, nạn đói đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới và một cuộc chiến ở Ukraine”.

Thủ tướng Orban, 58 tuổi, thường đưa ra quan điểm trung lập về tình hình Ukraine và từng từ chối cho số vũ khí phương Tây viện trợ cho Kiev đi qua lãnh thổ Hungary, dù nước này là thành viên của cả NATO lẫn EU. Ông Orban cũng được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 nước thành viên EU.

Thủ tướng Orban khẳng định không muốn thấy Hungary bị kéo vào cuộc xung đột Ukraine. Ông cũng nhiều lần cảnh báo EU rằng lệnh cấm vận dầu mỏ Nga sẽ là ranh giới đỏ đối với Budapest, vì Hungary phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng của Nga.

Hungary đầu tháng này chặn gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga, trong đó có lệnh cấm dầu. Budapest tuyên bố không thể cấm dầu Nga trong một sớm một chiều bởi nền kinh tế nước này sẽ chịu đòn giáng nặng nề. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế sẽ rất tốn kém và ông Orban thúc giục EU đưa ra giải pháp cho nước này nếu muốn họ ủng hộ gói trừng phạt mới.

EU đã rất nỗ lực thuyết phục Hungary chấp thuận kế hoạch cấm dầu Nga, nhưng đến nay chưa thành công. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuần trước tới Budapest để gặp Thủ tướng Orban nhằm thuyết phục ông ủng hộ lệnh cấm dầu Nga, nhưng cuối cùng bà chỉ có thể thông báo đã thành công trong việc “làm rõ các vấn đề” với lãnh đạo Hungary.

Huyền Lê (Theo RT, Ukraine Today)

Bấm để bình luận