Thủ tướng kêu gọi nhắn tin ủng hộ người nghèo

0

Nhấn mạnh chung tay vì người nghèo là sự kiện nhân văn, Thủ tướng cho biết mỗi năm nhà nước dành 20% ngân sách thực hiện các mục tiêu giảm nghèo. 

Từ năm 2000 đến nay, Quỹ vì người nghèo đã tiếp nhận gần 15.000 tỷ đồng, chương trình an sinh xã hội nhận được 40.000 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để dựng 1,5 triệu căn nhà đại đoàn kết và giúp hàng triệu người nghèo về y tế, giáo dục, sản xuất.

Năm 2019, cả nước chỉ còn khoảng 4% hộ nghèo, được Liên Hợp Quốc và Ngân hàng thế giới đánh giá là “ấn tượng nhất thế giới”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, vẫn còn 2 triệu hộ nghèo và cận nghèo, hàng chục nghìn trẻ em chưa đủ áo ấm, suy dinh dưỡng. “Còn hàng nghìn, hàng vạn đồng bào đang chịu cảnh thiên tai, bão lũ, nhiều gia đình mất người, mất nhà. Có rất nhiều hộ đã khó khăn nay lại càng khó hơn, nhiều hộ thoát nghèo rồi nay có thể tái nghèo”, Thủ tướng nói và kêu gọi người dân cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo “một cách có trách nhiệm, tình thương, chia sẻ, thiết thực”.

Chính phủ cam kết sẽ thực hiện mạnh mẽ chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới để người dân thoát nghèo, có cuộc sống sung túc, đầy đủ. Nhưng bên cạnh nguồn lực từ nhà nước, vẫn cần đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dẫn câu thơ của Tố Hữu “Thương nhau chia củ sắn lùi/Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”, Thủ tướng kêu gọi “tất cả quý vị và đồng bào hãy cầm điện thoại, soạn VNN n gửi 1408, mỗi tin nhắn, một tấm lòng vì người nghèo”. 

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự chương trình cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã huy động được gần 900 tỷ đồng ủng hộ người nghèo. Thời gian tới, Quỹ vì người nghèo Trung ương sẽ xây dựng 1.000 căn nhà tại các tỉnh miền núi, biên giới, bị thiên tai; hỗ trợ học sinh nghèo đến trường; tặng quà những gia đình khó khăn trong Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. 

Để ủng hộ người nghèo, các cá nhân, tổ chức có thể nhắn tin tới tổng đài với cú pháp VNN n gửi 1408; trong đó n là số lần ủng hộ 20.000 đồng; n giới hạn từ 1 đến 100. Số lần nhắn tin không bị giới hạn.