Thủ tướng: ‘Kinh tế cửa khẩu là thế mạnh tạo sức bật cho Lạng Sơn’

0

Dự hội nghị xúc tiến đầu tư Lạng Sơn ngày 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá khu Mẫu Sơn là di tích quốc gia, có cảnh sắc như chốn “bồng lai tiên cảnh” nên khả năng tăng trưởng du lịch ở đây được đánh giá còn cao hơn Sa Pa (Lào Cai).

Ngoài ra, Lạng Sơn còn có nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn như động Tam Thanh, Nhị Thanh, lễ hội văn hoá của các dân tộc phong phú, 600 di tích lịch sử…

“Nếu biết đầu tư, khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định nơi đây sẽ thành điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khảo sát một số sản phẩm nông nghiệp của Lạng Sơn. Ảnh: VGP

Thủ tướng xem một số sản phẩm nông nghiệp của Lạng Sơn. Ảnh: VGP

Nhấn mạnh đến văn hoá ẩm thực Lạng Sơn, Thủ tướng chia sẻ: “Sáng nay, xem các gian hàng ở đây, tôi có nói là làm sao mỗi người khách du lịch đến Lạng Sơn phải mua một con vịt quay mang về. Nếu mỗi ngày ở đây thu hút hàng trăm nghìn du khách thì có biết bao nhiêu vịt quay, lợn quay được tiêu thụ”.

Đồng thời, Thủ tướng mong muốn, những sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của Lạng Sơn sẽ được chế biến sâu, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra một trong những lợi thế lớn của tỉnh là tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn mới được thông xe, tạo điều kiện quan trọng để phát triển. Đây cũng là điểm đầu của Việt Nam trên hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng, là cửa ngõ của ASEAN với tỉnh Quảng Tây, vì vậy, tỉnh cần tập trung nguồn lực, ngân sách, chính sách, con người để phát triển kinh tế dựa trên ba trụ cột là cửa khẩu, du lịch bền vững, nông nghiệp thông minh – công nghiệp chế biến, xuất khẩu. Thủ tướng kỳ vọng, kinh tế cửa khẩu sẽ là thế mạnh tạo sức bật kinh tế cho Lạng Sơn. 

“Không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng một nền kinh tế mạnh. Lạng Sơn phải cùng với cả nước góp phần vào chiến lược này và đề xuất cơ chế liên kết các tỉnh biên giới tạo ra hành lang kinh tế mạnh”, Thủ tướng nói và khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành sẽ hợp sức thực hiện mục tiêu này. 

Hội nghị xúc tiến đầu tư Lạng Sơn có chủ đề Lạng Sơn – Điểm đến thành công của các nhà đầu tư, với 500 đại biểu tham gia, thu hút được 105.000 tỷ đồng đầu tư vào 102 dự án.