Categories
Thế giới

Thủ tướng sắp phát biểu tại viện nghiên cứu Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington vào rạng sáng 12/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington vào rạng sáng 12/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đưa ra những nhận định về mối quan hệ Việt – Mỹ trong hiện tại và tương lai, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết khi thông báo Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu lúc 15h ngày 11/5 (2h ngày 12/5 giờ Hà Nội).

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Thủ tướng trong chuyến công du Mỹ, trước thềm Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ.

“Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mối quan hệ bền chặt của hai nước tiếp tục duy trì thông qua sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, CSIS bình luận.

Kiều bào và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thủ đô Washington ngày 11/5. Ảnh: Hoàng Thùy.
Kiều bào và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thủ đô Washington ngày 11/5. Ảnh: Hoàng Thùy.

CSIS là trung tâm học thuật, nghiên cứu chiến lược hàng đầu tại Mỹ cũng như trên thế giới, với mục tiêu tăng cường đối thoại, hiểu biết giữa chính giới, học giả và người dân các nước. CSIS cũng đóng vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến an ninh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013 đã phát biểu tại CSIS, nhấn mạnh việc thúc đẩy mối quan hệ Việt – Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương năng động và thịnh vượng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 cũng tới thăm, trò chuyện tại CSIS và phát biểu về các vấn đề liên quan tới hợp tác Việt – Mỹ trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ ngày 11-17/5. Ngày 12-13/5, Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ ở thủ đô Washington. Thủ tướng cũng dự kiến thăm và làm việc với lãnh đạo Liên Hợp Quốc tại New York, gặp gỡ một số đối tác, nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam và trò chuyện với kiều bào.

Quan hệ Việt – Mỹ đã phát triển và đạt nhiều thành tựu trong những năm qua. Hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 và Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam năm 2016.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ chín của Mỹ. Kim ngạch song phương năm 2021 đạt hơn 111,56 tỷ USD. Đến tháng 3, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11 trong 141 nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao.

Tháng 3/2018, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm. Mỹ năm 2017 và 2021 chuyển giao hai tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam và sẵn sàng chuyển thêm tàu thứ ba như một phần trong cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực an ninh hàng hải.

27 năm quan hệ Việt - Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết.
27 năm quan hệ Việt – Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh