Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường kiểm soát vũ khí, khi nước này đối mặt tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
Nga tuyên bố kiểm soát Lysychansk
2 giờ trước
Thế giới
Đua với máy bay, xe tải bốc cháy
4 giờ trước

Dự luật kiểm soát súng đạn mang tên Cộng đồng An toàn hơn Lưỡng đảng được Thượng viện Mỹ thông qua tối 23/6 (sáng 24/6 giờ Hà Nội), với 65 phiếu thuận, trong đó có 15 thượng nghị sĩ Cộng hòa, và 33 phiếu chống. Dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện hôm nay và nhiều khả năng sẽ được phê chuẩn.

“Thượng viện Mỹ đã làm được điều mà nhiều người cho là không thể, đó là thông qua dự luật an toàn súng đạn quan trọng đầu tiên trong gần 30 năm”, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết sau khi luật được thông qua, mô tả đây là động thái mang tính lưỡng đảng, thuộc về lẽ phải và cứu mạng người.

Dự luật sẽ yêu cầu tăng cường kiểm tra lý lịch của người mua súng dưới 21 tuổi, phê duyệt gói 11 tỷ USD tài trợ cho vấn đề sức khỏe tâm thần và hai tỷ USD cho các chương trình đảm bảo an toàn học đường. Dự luật cũng cấp kinh phí để khuyến khích các bang thực hiện luật “cờ đỏ”, tước quyền sở hữu súng của những người được coi là mối đe dọa.

Gian hàng triển lãm súng tại Chicago, Illinois, Mỹ, hồi tháng 10/2015. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) cùng nhiều đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, Hạ viện Mỹ đều phản đối dự luật. Tuy nhiên, các nhóm vận động trong lĩnh vực an sinh xã hội, chống bạo lực gia đình và bệnh tâm thần tán thành dự luật này.

Sau khi thông qua Đạo luật Phòng chống Bạo lực Súng ngắn Brady năm 1993 cùng Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật năm 1994, quốc hội Mỹ gần như không có thêm động thái đối phó bạo lực súng đạn trong nhiều thập kỷ qua.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tháng trước công bố số liệu cho thấy nước này năm 2021 ghi nhận 61 vụ xả súng, cao nhất trong hơn 20 năm, khiến 103 người chết và 140 người bị thương. Các vụ bạo lực súng đạn gia tăng đã làm dấy lên nhiều tranh cãi về quyền sở hữu súng và các biện pháp kiểm soát súng đạn ở Mỹ.

Vụ xả súng đẫm máu nhất ở Mỹ gần đây xảy ra tại trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, hồi tháng trước, khi tay súng 18 tuổi Salvador Ramos bắn chết 19 học sinh và hai giáo viên, khiến cả nước Mỹ chấn động.

Ngọc Ánh (Theo Hill/AFP)

Bấm để bình luận